เสี่ยตัดสินใจ ถอนเงิน 25 ล้าน

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์ในโซเชียลเป็นจำนวนมากกับเรื่องราวของเสี่ยคนหนึ่ง ไม่พอใจธนาคารดังพนักงานบริการแย่ ทำให้เจ้าตัวถึงกับโกรธจัดโร่ถอนเงินในธนาคารจำนวน 25 ล้านเพื่อนำไปฝากที่อื่นแทน

โดยวันที่ 18 ต.ค. 64 เว็บไซต์ sina.com.cn ได้เปิดเผยว่าเศรษฐีชายรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์เว่ยป๋อ บ่นเกี่ยวกับทัศนคติและบริการที่แย่สุดๆจากการเข้าไปใช้บริการที่ธนาคารดังสาขา หงเหมย ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

เศรษฐีรายนี้ได้ชี้แจงว่า จากทัศนคติแย่ๆของพนักงานทำให้เขาตัดสินใจจะถอนเงินออกทั้งหมด นำไปฝากยังธนาคารอื่น แต่เนื่องจากเงินฝากของเขามีจำนวนมากไม่สามารถถอนเงินกว่าสิบล้านหยวนออกมาพร้อมกันหมดในคราวเดียว

เขาจึงถอนออกไปก่อน 5 ล้านหยวน ราว 25 ล้านบาท ซึ่งทางธนาคารต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง กว่าที่เขาจะนำเงินออกมาได้ พร้อมกันนั้นเขายังเผยภาพเงินสดกองใหญ่ที่ถูกถอนออกมาเป็นตั้งๆนำมาใส่กระเป๋าเดินทางโดยมีคนช่วยขนไปใส่ท้ายรถ

โพสต์ดังกล่าวเรียกความสนใจจากชาวเน็ตมากจนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายแต่ต่อมากลับมีชาวเน็ตบางรายออกมาโพสต์แฉ อ้างว่าเป็นฝ่ายเศรษฐีรายนี้ที่ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย

ขณะเข้าไปในธนาคารช่วงที่มีการระบาดของโรคจึงถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามาขวางทางผู้รับผิดชอบได้พยายามเข้ามาอธิบายให้ทางเศรษฐีฟังแต่ก็ไร้ประโยชน์แถมเขายังสั่งให้ผู้รับผิดชอบสาขาดังกล่าวคุกเข่าด้วย

เศรษฐีโต้ยันให้ความร่วมมือไม่ได้สั่งใครคุกเข่า เจ้าตัวยืนยันว่าเขาไม่ได้ต้องการบริการระดับ VVIP แค่ต้องการความสุภาพและการเคารพขั้นพื้นฐาน พร้อมปฏิเสธเรื่องที่ชาวเน็ตกล่าวหาว่าเขาสั่งให้ผู้รับผิดชอบสาขาดังกล่าวมาคุกเข่าขอโทษด้วย

ทั้งนี้ หลังจากกรณีดังกล่าวกลายเป็นประเด็นร้านแรง ในที่สุดทางธนาคารเซี่ยงไฮ้ก็ได้ออกมาชี้แจง ยืนยันว่ามีการสั่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดและบุคคลที่เกี่ยวข้องทันที โดยพบว่า ในวันที่ 30 กันยายน ลูกค้ามาถึงธนาคารสาขาหงเหมย ในเวลา 14.53 น.

แต่เพราะลูกค้าไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ทาง รปภ. จึงเข้ามาแนะนำให้สวมหน้ากากก่อนเข้าไปในสาขา ซึ่งใน 3 นาทีต่อมา ลูกค้าก็สวมหน้ากากและกลับมาใช้บริการจนเสร็จสิ้นการทำธรุกรรมโดยไม่มีความขัดแย้งทางอารมณ์หรือคำพูดใดๆ

ต่อมาวันที่ 13 ตุลาคม ลูกค้าต้องการถอนเงินจำนวนมากจากบัญชี จึงต้องทำการนัดหมายเพื่อจะถอนเงินและในวันที่ 16 ตุลาคม ลูกค้าพร้อมผู้ติดตาม 2 คนเข้ามายังธนาคาร พนักงานได้นำทางไปยังพื้นที่นั่งรอ

จากนั้นเมื่อลูกค้ามาที่เคาน์เตอร์เพื่อรับเงิน ก็ได้ขอให้พนักงานเปิดกระเป๋านับเงินสดทั้งหมด ซึ่งพนักงานใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงในการนับเงินและลูกค้าก็ออกจากธนาคารไป

ขอบคุณข้อมูล : sina, Breaking Latest News