อรสา อิศรางกูร ปัจจุบันดูแลคุณแม่วัย 100 ปี

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงรุ่นใหญ่ที่มีผลงานในวงการมากมายค่ะ สำหรับ อรสา อิศรางกูร เจ้าของฉายา “เต่าไทย” ที่เป็นอดีตขวัญใจวัยรุ่นชื่อดัง ช่วงต้นทศวรรษ 2500 ถึงกลางทศวรรษ 2510  อรสา เป็นบุตรสาวของอดีตพระเอกและนักพากย์ชื่อดัง หม่อมหลวงรุจิรา อิศรางกูร ฉายา “มนุษย์ 6 เสียง”

และ มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา (ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2542) และเป็นพี่สาวของดาราวัยรุ่นในอดีต จีรศักดิ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา (ถึงแก่กรรม) และ ดาราเจ้าบทบาท จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา

ในสมัยเด็ก อรสา เป็นนางเอกรุ่นเยาว์ในละครใหญ่ประจำปีของโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ หลายเรื่อง เช่น อิเหนา ซึ่งต่อมาได้แสดงทางไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม เมื่อสถานีขอนำมาออกอากาศ หลังจบมัธยมได้เดินทางไปฝึกนาฏศิลป์เพิ่มเติมที่มหาวิทยาลัยทาการะสุกะ ประเทศญี่ปุ่น ก่อนเข้าวงการแสดงเต็มตัว

เข้าสู่วงการบันเทิงอายุ 6 ขวบ นำแสดงร่วมกับ สมพงษ์ พงษ์มิตร ใน ตุ๊กตาจ๋า (2494) เป็นเรื่องแรกของ รัตน์ เปสตันยี ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และรับบทนางเอกครั้งแรก คู่กับ อดุลย์ ดุลยรัตน์ ใน ม่านไข่มุก (2504)

ในปีต่อมานำแสดงคู่กับ ชนะ ศรีอุบล ใน จอมใจเวียงฟ้า, มิตร ชัยบัญชา ใน โจรแพรแดง และบท “อุ่นเรือน” ใน นางทาษ (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลตุ๊กตาทองประจำปี พ.ศ. 2506)

ปลายช่วงทศวรรษ 2500-2510 เป็นหนึ่งในกลุ่มนักร้องชื่อดังแห่งยุค คณะสามศักดิ์ (สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์, มีศักดิ์ นาครัตน์ และ ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา) ที่มีรายการประจำภาคค่ำออกอากาศทางทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เคยแสดงบันทึกแผ่นเสียงหลายอัลบั้ม รับงานแสดงหลากหลายบท เป็นนางแบบปกนิตยสาร แฟชั่นโชว์และโฆษณา

ช่วงหลังเปลี่ยนแนวมาทางบทตลกในหนังไทย คู่กับ ดอกดิน กัญญามาลย์ จนมีคำคุ้นหูต่อท้ายโฆษณาว่า ร่วมด้วย อรสา (ตัวขาวๆ) และ ดอกดิน (ตัวดำๆ) แล้วยังเคยเป็นพิธีกรร่วมกับ วิญญู จันทร์เจ้า และ โฉมฉาย ฉัตรวิไล ในรายการยอดนิยม รวมดาวสาวสยาม ทางทีวีกองทัพบกช่อง 5 ซึ่งออกอากาศนานร่วม 20 ปี

ปัจจุบัน อรสา อายุ 79 ปี แล้วด้วยความที่เธอนั้นเป็นพี่ใหญ่ของที่บ้านเธอจึงมักจะช่วยน้องสาวอย่าง อ้อย ดูแลคุณแม่มารศรี เป็นอย่างดีเพราะว่าตอนนี้ คุณแม่มารศรี ก็อายุ 100 ปีแล้ว แต่ว่าสุขภาพร่างกายยังแข็งแรงดีนะคะ

แม้ว่าตอนนี้ คุณแม่มารศรี จะอยู่กับ อ้อย แต่ว่า อรสา ก็มาช่วยดูแลคุณแม่อย่างสม่ำเสมอมีภาพน่ารักๆออกมาให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง มีเวลาว่างๆก็จะพากันไปเที่ยวเป็นแบบครอบครัวใหญ่เลยทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณ : aoyjira