วีเจจ๋า โพสต์เล่าประสบการณ์ตรง

เรียกว่าเป็นนักเเสดงสาวสวยที่มักจะออกมาโพสต์ความเคลื่อนไหวให้เเฟนๆได้เห็นกันอยู่เสมอ สำหรับ สาวจ๋า ณัฐฐาวีรนุช ที่ล่าสุด เจ้าตัวได้ออกมาเเชร์ประสบการณ์ หลังจากที่ครอบครัวสูญเสียน้องสาวด้วยโรคซึมเศร้าว่า “สู้สู้นะสู้นะเว้ยสู้ดิวะเพื่อนคำพวกนี้ คือคำที่เรามักใช้ให้กำลังใจเพื่อนหรือคนที่เรารู้จัก

โดยเฉพาะเวลาเราเห็นเค้าเศร้าจิตตก เครียด ท้อหรือเวลาเพื่อนโพสสเตตัสในโซเชียลที่ดูเค้าฟีลแย่เราก็จะรีบเข้าไปคอมเม้นทันทีเลย“สู้สู้นะ!”ไม่ผิดเลยกับความหวังดีที่เรามีให้เจตนาเราดี เราอยากให้กำลังใจเป็นกองกำลังสนับสนุนหรือบางคนก็คิดว่า มันง่ายดีพิมพ์สั้นๆ เข้าใจง่ายๆ

มันโอเค มันดี หากเพื่อนเราเป็นคนทั่วๆไปที่อาจเจอปัญหา หรืออุปสรรคอยู่แต่สำหรับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าแล้วมันจะเป็นคนละเรื่องไปเลย………….ขอเล่า ในฐานะที่มีคนรอบตัวเกิน 10 คนมีปัญหาเรื่องภาวะซึมเศร้ามีเพื่อนเป็นจิตแพทย์

และมีน้องสาวที่จากไปด้วยโรคนี้จากการที่ได้รับฟังความรู้สึกของคนที่เป็นโรคนี้แชร์ให้ฟัง(ซึ่งอันนี้เป็นในมุมของคนที่เราได้สัมผัสนะคะ)การได้ยินคำว่า สู้สู้นะเค้าไม่ได้รู้สึกดี หรือมีกำลังใจขึ้นมาเลย

ในทางกลับกันเค้าจะรู้สึกเหนื่อยใจ เหมือนโดนทอดทิ้ง ท้อหนักไปอีกที่ผ่านมา ชั้นยังไม่ได้สู้อีกเหรอ?ยังต้องสู้ไปอีกนานแค่ไหนไม่มีใครเข้าใจชั้นเลยนี่ชั้นต้องสู้อยู่คนเดียวใช่มั้ยอะไรแบบนี้ไปเลยค่ะภาวะซึมเศร้า

มันเป็นมากกว่าแค่เศร้าเครียด หรือจิตตกมันเป็นเรื่องของสารเคมีในสมองและมันเป็นเรื่องที่ถ้าไม่เจอกับตัวหรืออยู่ใกล้ชิดกับคนที่เป็น จะไม่ค่อยเข้าใจเพราะบางทีเรื่องเล็กนิดเดียวในมุมมองของเรามันหนักอึ้งไปหมด

ในโลกของเขาประมาณว่า เหมือนเขาไม่ได้เป็นนายตัวเองอะไรๆมันกระทบง่ายกว่าเดิมมากๆอ้าว แล้วแบบนี้ เราแค่อยากให้กำลังใจอ่ะเราจะพูดยังไงหรือไม่ต้องพูดไปเลยดี?จากที่คุยกับเพื่อนที่เป็นจิตแพทย์มาหมอแนะนำว่าให้กำลังใจสิ

ดีแล้วแต่ขอให้พูดยาวหน่อย ไม่เอาแบบ ปัดๆ ตัดๆ สั้นๆเปลี่ยนเป็นคำพูดแบบว่าเราเข้าใจเธอนะ มันหนักมากแต่เราเป็นกำลังใจให้นะ มันจะต้องผ่านไปได้เราอยู่ตรงนี้ มีอะไรบอกเรานะหรือ เราพร้อมรับฟังเสมอนะมันจะดีกว่า

สู้สู้เว้ย มากเลยค่ะไม่ง่ายหรอก โรคซึมเศร้าอ่ะแต่ก็มีวิธีที่จะอยู่และรีบมือกับมันเอาเป็นว่า วันนี้ขอแชร์ประมาณนี้ก่อนถ้าใครอยากรู้หรือชอบให้มาเล่าคอมเม้นมาได้นะคะ

เดี๋ยวจะได้ลองแชร์อีกเผื่อจะมีประโยชน์กับใครอีกหลายๆคนบีบมือน้าโลกอาจโหดร้ายบางวันแต่จับมือกัน เดี๋ยวเราก็จะผ่านไป :))))จ๋าเองค่ะ”

ขอบคุณข้อมูล:vj_ja