ก้อง ห้วยไร่ เผ ยความช้ำใจเคยโดนด้อยค่า

เป็นอีกหนึ่งนักร้องเสียงดีลูกอีสานที่มีแฟนคลับติดตามมากมายค่ะ สำหรับ ก้อง ห้วยไร่ ที่ไม่ว่าจะปล่อยผลงานเพลงอะไรออกมาก็ได้รับความนิยมตลอด นอกจากนี้ ก้อง ยังเป็นนักร้องที่มีจิตใจที่งดงามมากๆอีกด้วย เวลาที่ประชาชนเดือดร้อนก็จะลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือทันทีทุกวันนี้ ก้อง เป็นที่รักของคนรอบข้างมีแต่คนรักแล้วเอ็นดูเสมอ

แต่ล่าสุด ก้อง ก็ได้โพสต์ร่ายยาวความช้ำใจของตัวเองในอดีตที่เคยโดนด้อยค่าเพียงเพราะว่าเป็นคนอีสาน ก้อง อยากจะให้ทุกคนนั้นมองว่าทุกชีวิตเท่าเทียมกันไม่ควรด้อยค่ากัน ควรได้รับเกียรติเหมือนกับคนอื่นๆ

โดย ก้อง เล่าว่า “อีสาน : ดินแดนที่ส่งให้ตกเป็นรองตั้งแต่เกิด

: ก้องเป็นคนที่ไหน

: ผมเป็นคนจังหวัดสกลนครครับ

: อออออ คนอีสานหรอกหรอ

ผมเคยเข้าไปเรียนในกรุงเทพ เมื่อ 14 ปีก่อน เป็น 14 ปีที่การพูดภาษาถิ่นเป็นเรื่องที่ตลก เป็นเรื่องที่ด้อยค่า เป็นภาพจำที่ทำให้เพื่อนนักศึกษามองเราไปอีกแบบ ด้วยเหตุผลใดก็ตามผมไม่สามารถทราบได้อาจจะเป็นเพราะ คำว่าคนอีสานคือชนชั้นแรงงาน ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสื่อต่างๆจนกลายเป็นภาพจำ

หลายครั้งที่สื่อทางละคร หรือภาพยนตร์ จับเอานักแสดงที่ต้องใช้ภาษาอีสานเพื่อมาเป็นคนรับใช้ คนขับรถ คนใช้แรงงาน ให้เป็นภาพจำว่าคนอีสาน คือกลุ่มคนที่ไว้รอรองรับคำสั่งและการให้บริการ

เพราะฉะนั้นการจะพูดหรือจะแสดงตนว่าคุณเป็นคนอีสานในตอนนั้นเป็นอะไรที่ต้องระวังตัวให้มากเพราะคุณจะถูกมองไปอีกแบบอันนี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับตัวผมเอง จนผมได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมถิ่นกำเนิดมันถึงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตจัง #ใคร เป็นคนกำหนดให้มันเป็นแบบนี้แล้วจะต้องแก้ไขมันอย่างไร

เพราะลูกของผมคงหนีไม่พ้นที่จะต้องดิ้นรนเพื่อเข้ามาเรียนหนังสือหรือเข้ามาทำงานในเมืองเหมือนผมนั่น คือความคิดผมในตอนนั้น จนเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน หลายท่านอาจจะคิดว่าภาษาอีสาน เป็นภาษาที่สวยงาม

ที่สามารถเห็นได้ในสื่อเพลง สื่อละคร สื่อภาพยนตร์ เป็นภาษาที่น่ารัก เป็นกลุ่มคนที่มีบทบาททางสังคม ใช่ครับ สังคมปัจจุบันมันเป็นอย่างนั้นจริงๆแต่สำหรับ #คนดัง คนมีชื่อเสียง คนมีเงิน เท่านั้นที่จะได้รับสิทธินี้ พ่อแม่พี่น้องคนอื่น อีกหลายท่าน ยังคงถูกมองว่าด้อยค่า ถูกกดขี่ทางสังคม ไม่ได้รับเกียรติสมกับความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง เพียงเพราะคำว่าเค้าเป็น #คนอีสาน

อย่าปล่อยให้ความเชื่อแบบนี้ อยู่กับสังคมเราอีกต่อไปนะครับ หนึ่งคนมีหนึ่งชีวิตเท่าเทียมกัน หนึ่งคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกคนบนโลกเป็นแค่สิ่งมีชีวิต ที่มีเกิดแก่เจ็บตายไม่ต่างกัน ความเท่าเทียมกันควรบังเกิดบนโลกใบนี้ครับ กวีหลังบ้าน” เขียนเอาไว้ได้ซึ้งใจมากๆเลยทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณ : ก้อง ห้วยไร่