คุณยายบรรเจิดศรี ในวัย 96 ปี

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงรุ่นใหญ่ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ สำหรับ คุณยายบรรเจิดศรี ยมาภัย ที่ปัจจุบันอายุ 96 ปีแล้ว คุณยายบรรเจิดศรี เป็นนักแสดงชาวไทย เป็นญาติกับ มนฤดี ยมาภัย นักแสดง และเป็นมารดาของ อ.ศัลยา สุขะนิวัต นักเขียนบทละครชื่อดัง

โดย บรรเจิดศรี เข้าสู่วงการแสดงเมื่ออายุราว 50 ปี มีผลงานการแสดงละครเรื่องแรก ๆ อย่าง ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ละคร เคหาสน์สีแดง ปี 32 ละคร คู่กรรม (ยายอังศุมาลิน) ปี 33 ละคร หลงเงาจันทร์ และละคร ดาวพระศุกร์ แล้วละครเรื่องที่ทำให้ คุณยายบรรเจิดศรี เป็นที่พูดถึงมากก็คือเรื่อง บุพเพสันนิวาส

สำหรับละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส นั้นคุณยายบรรเจิดศรี ก็เล่นไว้เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว แล้วถ้าใครที่ติดตามจะรู้ว่าก่อนหน้านี้ทางลูกสาวของคุณยายบรรเจิดศรี อย่าง อ.ศัลยา ที่เป็นผู้เขียนบทโทรทัศน์ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาสก็ได้โพสต์เล่าความน่ารักของคุณแม่ขณะที่อยู่ในกอง

โดยระบุว่า “แม่ชอบกองบุพเพสันนิวาส เพราะเข้าฉากกับเจี๊ยบ เบลล่า และปั้นจั่น สามคนเป็นเด็กน่ารักมาก พูดเพราะ กิริยาอ่อนน้อมกับผู้ใหญ่ เอาใจใส่พูดคุยกับแม่ไม่เห็นว่าเป็นคนแก่วัยห่างจนไม่รู้จะพูดเรื่องอะไร

เบลลานั้นอิงแอบแนบร่างกับแม่ เป็นหลานมิใช่แต่เพียงในละคร แม่รักเบลลาทีเดียวถามถึงเสมอ ปั้นจั่นก็กุ๊กกิ๊กกับแม่จนแม่ยิ้มไม่หุบ ส่วนเจี๊ยบนั้นดูแลแม่ต่อบทกับแม่และพูดคุยกับแม่ในระหว่างพักถ่าย แม่จึงมีความสุข เหมือนไม่ใช่ไปทำงานแต่ไปเที่ยวพักผ่อน กับลูกหลานมากกว่า

เด็กๆในกองถ่าย ก็ดูแลแม่เป็นอย่างดี ทุกคนเมตตาคนแก่อายุ 92 ที่ไฟการแสดงยังไม่มอดแม้ว่าความจำจะเลือนรางตามวัย แม่วิตกเรื่องจำบทไม่ได้จึงโล่งใจมากเมื่อใหม่(ผกก)บอกแม่ว่าคุณยายไม่ต้องท่องบทเพราะผมจะบอกแบบทีวีช่อง 4 เลยครับ แต่แอคติ้งไม่ต้องนะใหม่ยายสบายอยู่แล้ว

แป๋วโปรดิวเซอร์ดูแลแม่อย่างดีมาก อลุ่มอล่วยและจัดคิวที่แม่สะดวกที่สุด ที่กองแป๋วจัดเตรียมทุกอย่าง แม่ถึงกองถ่ายพร้อมๆกับรถเข็นถึงตัวแม่ เมื่อถ่ายเสร็จแป๋วลาแม่เป็นคนสุดท้าย คุณยายแฮปปี้กับแป๋วมาก

ละครจะออกอากาศกลางเดือนกุมภาพันธ์ เป็นละครที่เขียนบทยากแต่สนุกกับการเขียน และบทก็สนุกมากด้วย นั่นไม่ใช่เหตุผลอื่นใดนอกจากเป็นบทที่เขียนจากนวนิยายที่ดีและสนุกมากของอุ้ย นวนิยายที่พล็อตแปลกล้ำ

ย้อนไปไกลกว่าทุกเรื่องถึงอยุธยายุคพระนารายณ์ โรแมนติกคอมมาดี้มีการเมืองผสม หนังสือพิมพ์ซ้ำมากกว่า20ครั้งจึงน่าจะเป็นนวนิยายที่มีคนอ่านมากที่สุดเล่มหนึ่ง และน่าจะเป็นละครที่มีคนรอดูมากที่สุดเรื่องหนึ่งเหมือนกัน

ขอบคุณ คุณหน่อง อรุโณชา ที่คิดถึงแม่บุพเพสันนิวาสเป็นหนึ่งในละครสามเรื่องสุดท้ายในชีวิตการแสดงของแม่ ต่อจากนั้นจะไม่เห็นแม่ในจอโทรทัศน์อีก” ซึ่งปัจจุบัน คุณยายบรรเจิดศรี ก็ไม่ได้รับงานละครแล้ว ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับลูกหลาน

ขอขอบคุณ : Salaya Sukanivatt