พระมหาสมปอง ชี้แจง

เป็นพระสงฆ์ที่หลายคนศรัทธาและชื่นชมเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต แห่งวัดสร้อยทอง โดยเฉพาะการที่ท่านออกมาไลฟ์สดพูดคุยกับบรรดาชาวเน็ตทั้งหลาย โดยรวมแล้วท่านจะอบรมสั่งสอนพระธรรมในแบบของคนรุ่นใหม่ ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยกับแนวความคิดของท่าน และก็มีทั้งคนที่ไม่เห็นด้วย

ล่าสุด พระมหาสมปอง ก็ได้เข้าเจิมร้านหมูกระทะ ของ บูม หมูทะ เน็ตไอดอลคนดังที่โด่งดังมาจากคลิปที่ไปกินหมูกระทะแล้วดื่มกันจนมึน จากนั้นก็ได้พาน้องหมากลับมานอนด้วยที่ห้อง ซึ่งเหตุการณ์นั้นทำเอาชีวิตของ บูม นั้นเปลี่ยนไปเลยค่ะแล้วยังรับน้องหมามาเลี้ยงเพิ่มอีกหลายตัวเลยด้วย

โดยทางเพจของ พระมหาสมปอง ได้ไลฟ์สดแล้วระบุว่า “เปิดร้าน หมูกระทะเทยกะทะ แบบจึ้งจึ้ง!!” พร้อมกับมีการอวยพรขอให้ร้านหมูกระทะนี้รุ่งเรือง ทั้งนี้ยังได้ชี้แจงในกรณีที่หลายคนอาจจะสงสัยได้ว่า พระฉันหมูกระทะได้หรือไม่?

โดยทาง พระมหาสมปอง กล่าวว่าพระนั้นมีข้อห้ามชัดเจนว่าห้ามปรุงสุกทานเอง แต่หากว่ามีคนปรุงสุกมาให้ก็สามารถที่จะฉันได้ แล้วอย่างกรณีหมูกระทะนี้ก็สามารถฉันได้ เพราะว่ามีญาติโยมมาปรุงสุกให้

พระนั้นเลือกไม่ได้ จะต้องฉันได้ทุกอย่าง ญาติโยมถวายอะไรมาให้พระก็ฉันได้ ความหมายของพระเราคือ “ทำตัวให้เขาเลี้ยงง่าย ถวายอะไรมาก็ฉันไปตามนั้น” ดังนั้นหมูกระทะ สามารถฉันได้ ถวายได้ ร้านหมูกระทะเปิดใหม่นิมนต์พระมาได้

สรุปนะคะว่า พระสงฆ์นั้นสามารถที่จะฉันหมูกระทะได้ หากมีโยมมาปรุงสุกให้ ท่านเลือกฉันไม่ได้อะไรที่โยมถวายมาฉันได้ทั้งนั้น อย่างไรก็ขอให้กิจการร้านหมูกระทะของ บูม เจริญรุ่งเรืองนะคะขอให้มีลูกค้าเข้ามาเยอะๆ

สำหรับ พระมหาสมปอง นั้นเป็นพระนักเทศน์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของประเทศไทย บรรพชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ เมื่อ พ.ศ. 2541 ปัจจุบันจำพรรษาอยู่ที่วัดสร้อยทอง (พระอารามหลวง) กรุงเทพมหานคร และเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสโมสรฟุตบอลจัมปาศรียูไนเต็ด

ท่านมีผลงานหนังสือหลายเรื่อง และได้รับพิจารณาให้ได้รับรางวัลนักเผยแผ่พระพุทธศาสนาจากองค์กรต่าง ๆ จำนวนมาก เช่น รางวัลพระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักร จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในงานสัปดาห์พระพุทธศาสนาวิสาขบูชาประจำปี 2551 เป็นต้น

พระมหาสมปอง ฉายา ตาลปุตฺโต แปลว่าบุตรของนางตาล (ที่มาของฉายานี้พระมหาสมปองขออนุญาตพระอุปัชฌาย์ตั้งเอง) มีนามสกุลเดิมว่า นครไธสง ท่านเกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521 ที่จังหวัดชัยภูมิ เป็นคนเล็กจากจำนวนพี่น้อง 7 คน

ขอขอบคุณ : พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต