ชีวิตของ เฮียหมู

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงตลกที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ สำหรับ สมเจต พยัฆโส หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “เฮียหมู” ที่เป็นนักแสดงไทยที่มีชื่อเสียงจากบทบาท เฮียหมู เจ้าของร้านขายข้าวและของชำ ในซิตคอมเรื่อง บางรักซอย 9 ซึ่งที่ผ่านมานั้น เฮียหมู ก็สร้างเสียงหัวเราะให้กับใครหลายๆคน

นอกจากนี้ เฮียหมู ยังเป็นหลานชายของหอมหวล นาคศิริ เจ้าของคณะลิเกที่มีชื่อเสียงมาก อาชีพหลักก่อนจะเข้าวงการจึงเป็นนักแสดงลิเก และเป็นนักแสดงตลก สังกัด คณะ กล้วย เชิญยิ้ม และ สุเทพ สีใส ตามลำดับ

ภายหลัง เฮียหมู ได้รับคัดเลือกเข้าเป็นนักแสดงสมทบในละครเรื่อง เฮง เฮง เฮง, บางรักซอย 9 และ ลูกพี่ลูกน้อง ตามลำดับ นอกจากการแสดงแล้ว สมเจตยังเป็นนักกิจกรรมการกุศลด้วย

แต่ว่าถ้าใครที่ติดตามจะรู้ดีว่าหลายปีที่ผ่านมานี้ เฮียหมู ไม่ค่อยมีงานในวงการบันเทิงเลยซ้ำร้ายยังมาป่วยลิ้นหัวใจรั่วอีก โดยก่อนหน้านี้ เฮียหมู เคยเปิดใจกับสื่อว่า ในช่วงที่ไม่มีงานในวงการบันเทิงนั้นก็ไม่ค่อยมีรายได้ รายจ่ายก็มากขึ้น ลำบากแบบสุดๆ

แต่ก็ไม่ถึงกับว่าไม่มีเงินให้ลูกทั้ง 4 คนกิน บอกกับตัวเองเสมอว่าอย่าไปมองคนที่รวยกว่ามันจะทำให้รู้สึกไม่ดี ลูก 4 คนแล้วนับวันค่าใช้จ่ายก็ยิ่งเพิ่มขึ้น แต่ถือว่ายังโชคดีที่ลูก 2 คนแรกเรียนจบแล้ว ยังอีก 2 คนที่กำลังเรียนอยู่

แล้วนอกจากงานแสดงละครก็ยังรับเล่นลิเกบ้าง ก็ได้ค่าน้ำมัน ที่เหลือก็ซื้อข้าวมากินประทังชีวิต ตอนนี้ก็หันมาขายขนมข้าวต้ม ช่วยกันทำพอจ่ายค่าน้ำค่าไฟ พยายามเก็บของเก่าที่มีออกมาขายเพิ่มเป็นเงินไว้ผ่อนบ้าน ช่วงที่มีงานก็ซื้อทองใส่

แต่ว่าตอนนี้เอาออกมาขายจนเกือบหมดแล้ว ยังเหลือแค่แหวนวงสุดท้ายที่ซื้อให้ภรรยา บางครั้งก็ไปยืมเงินเพื่อนบ้าน แล้วก็ต้องขอบคุณพี่ๆผู้กำกับที่่คอยช่วยเหลือมาตลอด แล้วช่วงมรสุมในชีวิตที่หนักหน่วงมากที่สุดก็คือตอนที่ เฮียหมู นั้นป่วย

โดย เฮียหมู ป่วยเป็นลิ้นหัวใจรั่ว แต่ว่าในตอนนั้นไม่มีเงินรักษาเพราะไหนจะค่าบ้าน ค่ารถ ให้ลูกๆไปโรงเรียนอีกก็เลยตัดสินใจกับภรรยาว่าตัวเองนั้นจะยอมตายเพื่อเก็บเงินเอาไว้ใช้จ่าย เพราะถ้าผ่าตัดก็คงหมดไปหลายแสน

แต่แล้วความโชคดีก็เข้ามาค่ะเพราะว่าทางคุณหมอที่ตอนแรกบอกว่า เฮียหมู จะอยู่ได้ไม่เกิน 4 เดือนหากไม่ผ่าตัดได้มาบอกข่าวดีกับ เฮียหมู ว่ามีโครงการช่วยเหลือผ่าตัดหัวใจให้กับผู้ป่วย 80 ราย ซึ่ง เฮียหมู อยู่ในลำดับที่ 70 กว่าๆ ทุกวันนี้ เฮียหมู ก็หายจากโรคลิ้นหัวใจรั่วแล้ว

ขอขอบคุณ : eiyhmubangrak_s9