ไวน์ กัญธิชา ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส เล่าประสบการณ์ช้ำ

เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้เลยละค่ะ สำหรับเหตุการณ์ที่ ไวน์ กัญธิชา จำปาทอง หนึ่งในผู้เข้าประกวด MUT หรือ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 เปิดเผยว่าตัวเองเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศเมื่อ 12 ปีที่แล้ว เอาเป็นว่าเจ้าตัวจะเล่าถึงเรื่องนี้ไว้ว่ายังไงไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

ซึ่งในรอบ Keyword สาวงามคนนี้ก็ได้เปิดใจว่า “หนูไม่เคยพูดที่ไหน ที่นี่คือที่แรกที่หนูจะออกมาพูดว่า หนูเป็นหนึ่งในเหยื่อของการถูกข่มขืน หนูเก็บสิ่งนี้มานาน 12 ปี วันนี้หนูอยากออกมาพูดและอยากให้ผู้หญิงทุกคนที่ถูกกระทำให้ลุกขึ้นมาสู้ค่ะ หนูขอเป็นกำลังใจให้และก้าวเดินหน้าต่อไป”

และหนึ่งในคณะกรรมการอย่าง บุ๋ม ปนัดดา ก็ได้ถามเลยว่า จากการที่หนูกล้าเปิดเผยว่าหนูเคยโดน ล่วงละเมิดทางเพศเมื่อ 12 ปีที่แล้ว งั้นพี่ขออนุญาตถามหนูตรงๆเลยนะว่าทำไมหนูถึงกล้าเปิด และจากวันนี้ไปหนูจะทำอะไรกับมันบ้างหลังจากที่หนูปลดล็อคตัวเองแล้ว ?

ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ตอบว่า “ตอนแรกที่หนูกล้าเปิดเผยเรื่องนี้เพราะว่าทุกๆครั้งที่หนูหลับตาหนูรู้สึกเจ็บปวด เพราะว่าภาพนั้นมันติดภายในใจหนู และที่หนูกล้ามาเปิดเผย เพื่อที่หนูจะได้ไม่ต้องรู้สึกผิดเพราะหนูไม่ใช่เหยื่อ

แต่หนูคือ survivor หนูคือนักสู้คนนึงและหนูอยากจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงคนอื่นๆที่ตกอยู่ในสถานะเดียวกับหนูให้ลุกขึ้นสู้ เพื่อความถูกต้องของตัวเอง เพราะมันคือสิทธิของเราค่ะ ขอบคุณค่ะ”

ซึ่ง บุ๋ม ก็ได้ทิ้งท้ายไว้กับสาวงามคนนี้ว่า “สิ่งหนึ่งที่พี่อยากจะบอกกับหนูคือ ไม่ต้องอายกับสิ่งที่เกิดขึ้น คนชั่วต่างหากที่ต้องอาย ฝากหนูไว้ค่ะ สู้ๆลูก”

โดยเหตุการณ์นั้นเจ้าตัวก็มีการลงรายละเอียดไว้ว่า วันที่เกิดเหตุเป็นเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคนทำนั้นเมา และเหตุการณ์ทุกอย่างมันเกิดขึ้นไวมาก ซึ่งคนทำก็เป็นคนคุ้นหน้า เคยเจอกันแต่ไม่ได้สนิทใจหรือสนิทกันขนาดนั้น

ทั้งนี้เธอยังเป็น 1 ใน 8 สาวงามที่ได้รับรางวัล Golden Tiara ที่ทำให้สาวงามผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้ายโดยอัตโนมัติ หากผ่านเสียงโหวตเกินครึ่งหนึ่งของคณะกรรมการทั้งหมดด้วยละค่ะ

ซึ่งหลังจากที่เปิดเผยบนเวทีแล้วเจ้าตัวก็ได้ออกมาโพสต์อีกว่า “หนูนั่งคิดมาตั้งนานว่าควรจะพูดดีหรือเปล่า แต่เมื่อเรามีโอกาสหนูเลือกที่บอกความจริงกับทุกคนในวันนี้ ตลอดระยะเวลา12ปีที่ผ่านมา หนูต้องเก็บไว้คนเดียวแต่เวลานั้นได้สิ้นสุดลงแล้วค่ะ

หนูไม่ต้องแบกความทุกข์นี้ไว้อีกแล้วและพร้อมที่จะลุกขึ้นสู้และส่งmessageนี้เพื่อผู้หญิงอีกหลายๆคนที่ต้องทนเจ็บปวดเหมือนกับหนู หนูขอขอบคุณทุกๆกำลังใจและพลังบวกที่ส่งมาให้หนูในวันนี้

ขอบคุณเวทีMUT2021 แม่แบคกี้แม่ปุ้ยที่เปิดโอกาสให้หนูได้พูดได้ระบายปมในใจของหนูขอบคุณกำลังใจจากเพื่อนๆทั้ง63คนบนเวทีMUTด้วยนะคะ วันนี้หนูไม่ใช่เหยื่อและนะคะแต่หนูคือนักสู้ขอบคุณจากใจจริงค่ะ🤍”

งานนี้ก็มีแฟนๆส่งกำลังใจให้มากมาย รวมถึงชื่นชมที่เธอกล้าออกมาเปิดเผยและเผชิญหน้ากับมันเพราะถ้าอยู่แบบเดิมก็จะเป็นแค่เหยื่อ แต่ถ้าลุกขึ้นมาสู้กับมันก็จะกลายเป็นนักสู้ รวมถึงสามารถเป็นพลังบวกให้กับเหยื่ออีกหลายคนได้ ยังไงก็ขอให้กำลังใจและชื่นชมในความเข็มแข็งของสาวงามคนนี้ด้วยจริงๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : Miss Universe Thailand , Kanticha Wine