น้องพายุ วัย 11 ขวบ กตัญญูดูแลยายป่วย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตเห็นแล้วอดที่จะหดหู่ใจและสงสารไม่ได้เลยค่ะ สำหรับเรื่องราวของด.ช.วัย 11 ขวบ อ.วังโป่ง ยอดกตัญญู คอยดูแลยายนานกว่า 3 ปี พบชีวิตสุดรันทด บางวันต้องกินข้าวคลุกน้ำมันพืชผสมผงปรุงรส  โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า วีระพงษ์ หลอดทองคำ

ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมกับข้อความเอาไว้ว่า “วันนี้ผมได้ไปส่งพัสดุลูกค้าท่านหนึ่ง แกไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แกอยู่กับหลานอายุประมาณ 10-12 ขวบ  แล้วได้พูดคุยกับแก ว่าใช้เงินที่ไหนสั่งแพมเพิร์ส

แกบอกใช้เงินคนพิการ เราก็อึ้ง แล้วการกินการอยู่ล่ะ ป้าแกบอก กินข้าวคลุกน้ำมันพืชกับผงปรุงรส บางครั้งก็จะมีเพื่อนบ้านนำมาแบ่งปันบ้าง #ผมก็เลยอยากช่วยแกครับ #เพื่อนคนไหนอยากร่วมด้วยช่วยกัน

#ผมยินดีครับ อยากได้จำพวก #แพมเพิร์สผู้ใหญ่ ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ครับ #ไม่รับเงินนะครับ อยากช่วยเท่าที่เราช่วยได้ครับ #รูปถ่ายผมขออนุญาตป้าแกแล้วครับ  #มีรูปป้ากับหลานด้วยนะครับ ผมขอไม่ลงรูปแกนะครับ

***มาลี แก้วพรม เลขที่ 34 หมู่ 5 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ 67240 โทร. 063-9350461 เผื่อเพื่อนๆคนไหน จัดส่งแพมเพิร์สให้แกครับ #เน้นย้ำ ผมไม่มีเจตนาที่จะก้าวก่ายหน่วยงานใด ผมช่วยคือน้ำใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันครับผม”

ต่อมา ผู้สื่อข่าว พร้อมด้วยกู้ชีพ-กู้ภัย ชนแดนสงเคราะห์ ได้เดินทางไปที่บ้านบ้านเลขที่ 34 หมู่5 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบกับ นางมาลี แก้วพรม อายุ 50 ปี อาศัยอยู่ในบ้านกับหลานชายเพียง 2 คน ทราบชื่อคือ ด.ช.พายุ แก้วคม อายุ 11 ปี

เรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านคลองน้ำ ต.ซับเปิบ โดยตัวนางมาลี ผู้เป็นยาย นั้นล้มป่วย เป็นโรคแขนขาอ่อนแรงเดินไม่ได้ หยิบจับอะไรก็ไม่มีแรง ล้มป่วยแบบนี้มานานกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งในแต่ละวัน ก็จะได้หลานชายยอดกตัญญูคอยดูแล ทำอาหาร ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ซักผ้า กวาดบ้าน

รวมทั้งคอยพาเข้าห้องน้ำ โดยใช้วิธีลากยายเข้าห้องน้ำ เปลี่ยนแพมเพิร์ส อาบน้ำให้ยายเป็นประจำก่อนไปโรงเรียน ยายของเด็กชายวัย 11 ขวบกล่าวว่า แต่บางครั้งก็ไม่ได้อาบน้ำ เพราะน้ำประปาไม่ไหล ไหลก็ไหลน้อย ต้องรองน้ำข้ามวันถึงได้น้ำซักผ้า อาบน้ำ

ซึ่งวันไหนได้เงินจากเบี้ยยังชีพผู้พิการ 800 บาท ก็จะมีเงินให้หลานไปซื้อไข่ ซื้อปลากระป๋อง ซึ่งต้องเดินเท้าไปที่ร้านค้าในหมู่บ้านประมาณ 600 เมตร เพราะจักรยานที่มีขี่ไม่ได้ เพราะโซ่ขาด ไม่มีเงินซ่อม และเงินที่เหลือบางส่วน

ก็ต้องนำไปซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งจำเป็นต้องสั่งซื้อทางออนไลน์ เพราะไม่สามารถเดินทางไปซื้อเองได้ จนมีพนักงานขนส่งมาพบเข้า และนำเรื่องราวไปแชร์ต่อในโซเชียล จนมีผู้คนเข้ามาสอบถามและแสดงความห่วงใย

ขอบคุณข้อมูล:วีระพงษ์ หลอดทองคำ