ดู๋ สัญญา ส่งลูกชาย น้องเอม เรียนเมืองนอก

เป็นอีกหนึ่งพิธีกรคนดังที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ สำหรับ ดู๋ สัญญา เพราะถ้าใครที่ติดตามจะรู้ดีว่า ดู๋ นั้นทำงานเป็นพิธีกรมาอย่างยาวนานแถมยังไม่เคยทำให้แฟนๆต้องผิดหวังเลยด้วย ดู๋  เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเล่นเป็นตัวประกอบในรายการโทรทัศน์ “เพชฌฆาตความเครียด”

เริ่มงานพิธีกรครั้งแรกรายการ “เฉียบ” คู่กับ ดี๋ ดอกมะดัน และผลงานเป็นที่รู้จักครั้งแรก คือ การเป็นพิธีกรรายการ เจาะใจ ทางช่อง 5 คู่กับ ดำรง พุฒตาล อย่างยาวนานถึง 17 ปี (เฉพาะส่วนของ ดู๋ คนเดียว) จนทั้งคู่กลายเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของรายการ

ส่วนเรื่องชีวิตครอบครัวก็แฮปปี้มากค่ะ ดู๋ แต่งงานกับ อาทิตยา เลาหวัฒนะ และมีลูกด้วยกัน 1 คนชื่อ นายสรรเพชญ์ คุณากร ชื่อเล่น เอม ปัจจุบันอายุ 21 ปี ซึ่งลูกชายคนนี้บอกเลยค่ะว่าหล่อได้พ่อมากๆ แถมมีดีกรีเป็นถึงนักเรียนนอกเลยด้วยค่ะ

แต่ถึงแม้ว่า น้องเอม จะเรียนนอกแต่ก็เป็นคนที่ประหยัดมากๆเพราะว่าเคยเปิดใจกับสื่อว่า “ตอนแรกที่มาเรียนที่ Loyola Marymount University ก็รู้สึกคิดถึงบ้าน ครอบครัวเพื่อนๆรวมไปถึงน้องเซย่า น้องหมาที่บ้านแล้วมหาวิทยาลัยที่เรียนก็ตั้งอยู่บนเขาในเมืองลอสแอนเจลิส อากาศดีมาก มีเส้นทางวิ่งรอบมหาวิทยาลัย ใครชอบวิ่งเทรลหรือชอบออกกำลังกายสามารถวิ่งได้

ผมเลือกเรียนที่นี่เพราะว่าเคยมาเรียนซัมเมอร์แล้วชอบชีวิตนักศึกษาหอพักในอเมริกาคล้ายๆกับที่เคยดูในหนังเลย การใช้ชีวิตที่นี่ผมได้เป็นตัวเองทำทุกอย่างเอง เลือกเรียนได้เองตามอิสระ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายคุณพ่อไม่ได้กำหนดเพราะพ่อรู้ว่าผมไม่ฟุ่มเฟือยอยู่แล้ว

เพราะส่วนตัวผมเองชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ค่อยได้ใช้จ่ายอะไรมาก ผมน่าจะได้นิสัยนี้มาจากคุณพ่อ เพราะพ่อสอนบ่อยๆว่าให้รู้จักประหยัด เวลาจะซื้ออะไรสักชิ้นผมคิดถึงเรื่องคุณสมบัติมากกว่ารูปลักษณ์” น่าชื่นชมมากๆเลยค่ะ

อย่างตอนที่ น้องเอม อายุ 17 ปี พ่อดู๋ ก็เคยโพสต์ถึงลูกชายว่า “ตอนนี้เอมอายุ17 สองปีแล้วที่ผมทำแบบนี้ เมื่อลูกปิดเทอม ผมจะให้ลูกหางานทำ หาที่ฝึกงาน ให้ได้รู้จักชีวิตคนทำงาน ต้องตื่นเช้า กลับค่ำ รถติด เดินทางเองด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

อดทน เป็นผู้รับใช้ ให้บริการผู้อื่น ทำวันละ8ชั่วโมง ให้รู้ว่า กว่าผู้คนจะหาเงินมาเลี้ยงตน เป็นอย่างไร…… โชคดีจัง …. ลูกเห็นด้วย ขอบคุณเป็นอย่างสูง Renaissance Hotel Bangkok ที่กรุณารับเขาฝึกงานครับ”

น่าชื่นชมจริงๆเลยค่ะทั้งคุณพ่อแล้วก็ลูกชายเลย คุณพ่อก็รู้จักสอนให้ลูกชายนั้นทำงานหาเงินใช้เองตอนที่อยู่เมืองนอก ส่วนทางลูกชายเองก็เป็นคนขยันมากๆๆรู้จักหาเงินใช้เองถือเป็นการแบ่งเบาภาระจากที่บ้าน

ขอขอบคุณ : sanyakunakorn