พนักงานส่งของ เปิดใจ

เป็นเรื่องราวที่หลายคนชื่นชมอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ พนักงานส่งของบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง ที่ช่วยแจ้งดึงเงินคืน หลังจากที่ตัวเองไปส่งของให้กับลูกค้าแล้วปรากฎว่าลูกค้านั้นโดนหลอก จากแท็บเล็ตที่สั่งไปในตอนแรกนั้นกลับกลายเป็นว่าได้เขียงทำกับข้าวมาแทนซะอย่างนั้น ซึ่งหลายคนแห่ชื่นชมว่าพนักงานส่งของนั้นถือว่าเป็นฮีโร่ของเรื่องนี้เลย

เพราะไม่อย่างนั้นทางลูกค้าอาจจะโดนโกงไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ทางเพจ “เคยบังดาษ” ได้โพสต์คลิปเอาไว้พร้อมแคปชั่น “⚠️ คลิปเตือนภัย ‼️ เตือนภัย ‼️ สำหรับผู้ที่สั่งแท็บเล็ตของจากเพจๆนึง แล้วได้ … “ดานเฉียง” #พัสดุ #เตือนภัย #สั่งของออนไลน์ #เคยบังดาษ #กระดาษทะเลตรังทัวร์”

ล่าสุดทางด้านของ พนักงานส่งของคนดังกล่าวหรือว่านายอานนท์ กิ่งเกาะยาว อายุ 33 ปี พนักงานส่งพัสดุของบริษัท เจแอนด์ที เอ็กซ์เพรส จำกัด (J-T Express) สาขาสิเกา จ.ตรัง ได้เปิดใจกับสื่อถึงเรื่องนี้เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา

ว่า ตนนำกล่องพัสดุที่มีการระบุชื่อบริษัทผู้ส่งคือ Jasmyn ซึ่งมีที่อยู่ในเขตลาดกระบัง กทม. ส่งถึง นางศศิรินทร์ ที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่ที่ 7 ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง ทราบภายหลังว่าลูกค้าสั่งแท็บเล็ต

ให้ลูกชายวัย 6 ขวบเรียนออนไลน์ ในราคา 1,789 บาท โดยมีการเก็บเงินปลายทาง เมื่อไปถึง นางศศิรินทร์ ได้โอนเงินจำนวนดังกล่าวไปให้กับบริษัทผู้ส่งทันที โดยทำการเปิดกล่องพัสดุต่อหน้าลูกชายวัย 6 ขวบ

ซึ่งยืนดูอยู่อย่างใจจดใจจ่อ อย่างไรก็ดี เมื่อเปิดออกมากลับพบแค่เขียงไม้ 1 อัน ราคา 100 กว่าบาท ตนจึงเช็กยอดเงินที่โอนไปยังบริษัทฯ ทราบว่าเงินยังไม่เข้าบัญชีของผู้รับ จึงได้ทำการระงับไว้

เพื่อรอส่งสินค้าคืนบริษัทต้นทางเป็นการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า นายอานนท์ ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้เคยเจอสินค้าไม่ตรงมาแล้ว เช่น สั่งบันได 5 เมตร ได้มาเป็นชั้นวางของสูง 1 เมตร

แต่กับกรณีนี้รู้สึกสะเทือนใจ เพราะเด็ก 6 ขวบ หวังจะได้แท็บแล็ตแต่เปิดมากลับได้เขียง เด็กมีสีหน้าเศร้า เป็นอะไรที่น่าสงสารและหดหู่ใจมาก  สำหรับเหตุการณ์นี้ถือว่ายังโชคดีนะคะที่พนักงานหัวไวรีบระงับเงินไว้ก่อน

เพราะไม่อย่างนั้นอาจทางลูกค้าอาจจะตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพก็ได้ ซึ่งช่วงนี้ถ้าใครที่ตามข่าวจะเห็นว่ามีเรื่องราวของการโกงเงินจากการสั่งซื้อของผ่านทางออนไลน์เยอะมากๆๆ อย่างไรก็ระมัดระวังกันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณ : เคยบังดาษ