รณณรงค์ วิเคราะห์หลัง พิยดา กับคำให้การปฏิเสธ

เป็นประเด็นที่หลายคนต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันในสังคม เมื่อนางสาวพิยดา ทองคำพันธ์ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง เป็นตัวการใหญ่หลอกขายไอโฟน จนทำให้น้องก้องที่ถูกหลอกโอนเงิน เครียดเส้นเลือดในสมองเเตกเสียชีวิต รวมถึงผู้เสียหายคนอื่นๆที่ถูกหลอกโอนเงินด้วย

ล่าสุด ทางด้านทนายรณณรงค์ เเก้วเพ็ชร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า “วิเคราะห์ 5 ข้อต่อสู้คดีโกงไอโฟนของ “พิยดากับคำให้การปฏิเสธ”

จากกรณีที่นักเรียนสั่งซื้อไอโฟนแล้วโดนโกง จนเส้นเลือดแตก เสียชีวิต ล่าสุดผู้ที่คาดว่าเป็นตัวการใหญ่ ได้เข้ามามอบตัวกับ ตร. แต่เบื้องต้นให้การปฏิเสธ

เรามาวิเคราะห์กันหน่อยดีกว่าว่า สาเหตุที่นางให้การปฏิเสธ มีจุดประสงค์ หรือเหตุผลอย่างไรกันแน่

1.ปฏิเสธไปก่อนทุกข้อกล่าวหา เนื่องจากเมืองไทยเป็นระบบกล่าวหา เป็นสิทธิผู้ต้องหา หรือจำเลยอยู่แล้วที่จะปฏิเสธข้อกล่าวหา หากพยานหลักฐานไม่ได้จะแจ้ง หรือจำนนต่อหลักฐาน ก็เป็นเทคนิคการต่อสู้คดี

2.อ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่รู้จักกับผู้เสียหายเลย เป็นการปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนร่วมกับการกระทำความผิด ไม่รู้ไม่เห็น ไม่เกี่ยวข้อง

3.ไม่ได้จ้างใครเปิดบัญชี ปฏิเสธว่าไม่รู้จักกับเจ้าของบัญชีเลย จุดประสงค์คือลองเชิงตำรวจว่าจะสืบถึงความเชื่อมโยงของเส้นทางการเงินได้หรือไม่

4.ไม่ได้โกงใครเลย เลิกขายไปแล้ว ประเด็นนี้ให้การว่าไม่ได้รับเงินมาเลย ไม่ได้มีนิติสัมพันธ์กับทางผู้เสียหายเลยเหมือนกัน

5.ผิดสัญญาทางแพ่ง ท่าไม้ตายในกรณีที่สืบเจอเส้นทางการเงิน อาจหงายไพ่ว่า เป็นการผิดสัญญาทางแพ่ง รับเงินมาจริง แต่เป็นเรื่องที่ส่งมอบของล่าช้า ท้ายสุดก็ให้ศาลตัดสินเอา

เหล่านี้เป็นข้อต่อสู้ที่เป็นมาตรฐานของเหล่ามิจฉาชีพคดีฉ้อโกง ตราบใดที่ไม่มีการจับกุม หรือการทำงานเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะมีมิจฉาชีพหัวหมอพวกนี้ออกมาอาละวาดครับ

***อย่าลืมว่าโจรมันรู้กฎหมาย ยิ่งกว่าสุจริตชนเสียอีก@P.sปรึกษากฎหมาย 0924533393ปรึกษาผ่านไลน์ พิมพ์ @freelaw#หลอกขายมือถือเด็ก #แม่ค้าออนไลน์โกง #พิยดา #หลอกขายมือถือออนไลน์ #ทนายคู่ใจ

ขอบคุณข้อมูล:ทนายคู่ใจ