พระมหาไพรวัลย์ ตอบเรื่องสวดมนต์

จากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดรวมถึง จ.สุโขทัย ก็ทำให้หลายภาคส่วนลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอย่าง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้ลงพื้นที่ไปที่จังหวัดสุโขทัยด้วยแต่หนึ่งในประโยคของท่านนายกฯ ก็ถูกแชร์รวมถึงถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก

สำหรับประโยคที่ว่า ขอให้ช่วยกันสวดมนต์ เพราะหลายคนก็มองว่าเหตุการณ์อุทกภัยแบบนี้สวดมนต์แล้วจะช่วยอะไรได้ ไล่น้ำให้ไปหรอ ? ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ หรือ พส ดังแห่งยุคก็ได้ออกมาไลฟ์สดสนทนาธรรมกับแฟนๆและโดนถามถึงเรื่องนี้เหมือนกัน

ซึ่งหลังจากที่แฟนๆถามเข้าไปว่า มีบทสวดมนต์ไหนไล่พายุได้บ้าง ? พระมหาไพรวัลย์ ก็ตอบเลยว่า “มีบทสวดมนต์ไหนไล่พายุได้บ้าง ไล่พายุไม่ได้ ไล่อย่างอื่นได้ไหม สภาพ จะไปสวดมนต์ยังไงวัดยังน้ำท่วม วัดยังน้ำท่วม สภาพ หลวงพ่อยังพายเรือล่าสุด หลวงพ่อพายเรือแล้วหนึ่งน้ำท่วมหลังคาโบสถ์ วัดยังน้ำท่วมนะฮ้ะเอาอะไรมาสวดมนต์”

“การภาวนาโดยไม่ลงมือทำไม่มีผลนะ การสวดมนต์ภาวนา โดยที่เราไม่ได้ลงมือทำมันไม่เกิดผล มันไม่ได้ช่วยเปลี่ยนแปลงกฎทางธรรมชาติพระพุทธเจ้าท่านสอนไว้แล้ว กฎธรรมชาติจะเปลี่ยนแปลงได้ก็ต่อเมื่อเราร่วมมือร่วมใจกัน”

“อาตมาเห็นพระที่สุโทขัยหลายรูปก็ช่วยโยม ก็หวังว่าจะไม่มีใครไปตำหนิท่านอีก ไม่ใช่กิจของพระ ไม่ใช่กิจของสงฆ์ แต่คนที่พูดนั่งอยู่ในห้องแอร์ คนที่บรรยายนั่งอยู่ในห้องแอร์ ถ้าไม่อยากให้พระทำงานสาธารณสงเคราะห์ออกมาจากห้องแอร์แล้วไปช่วยเขา”

“น้ำท่วมชาวบ้านลำบากเดือดร้อนพระท่านทำไรได้ก็ทำ ท่านไม่ได้ทำตลอดหรอก เมื่อมันถึงคราวเกิดเภศภัย อุทกภัยขึ้นมาพระท่านก็ต้องช่วย จะให้พระนิ่งดูดายได้อย่างไรเมื่อโยมกำลังจะจมน้ำตายพระท่านก็ต้องช่วย”

เรียกได้ว่ายืนหนึ่งเรื่องการตอบคำถามเลยละค่ะ ซึ่งในมุมมองของ พระมหาไพรวัลย์ นั้นก็มองว่าสวดมนต์ไม่ช่วยอะไร และการภาวนาโดยไม่ลงมือทำไม่ทำให้เกิดผล แต่ผลจะเกิดขึ้นได้เมื่อร่วมมือร่วมใจกันมากกว่า

และในส่วนที่พระสงฆ์ต้องลงไปช่วยชาวบ้านที่น้ำท่วมนั้นก็ไม่อยากให้มีใครไปตำหนิ หรือว่าพระได้ เพราะท่านก็แค่ช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนเท่านั้น ซึ่งถ้าไม่อยากให้พระต้องทำเองก็ลงไปช่วยชาวบ้านเลย

เอาเป็นว่ายังไงก็ขอส่งกำลังใจให้กับพี่น้องที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่ในตอนนี้ด้วยนะคะ พื้นที่ตรงไหนที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือก็สามารถเข้ามาคอมเมนต์ให้ช่วยกระจายข่าวสารได้เลย

ขอบคุณข้อมูล : พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ