สาวโพสต์หลังบริษัท ออกกฎมาใหม่

การที่เราทำงานอยู่ในองคกร์ที่มีผู้คนรวมตัวกันเยอะๆนั้น เจ้าขององค์กรจำเป็นอย่างยิ่งค่ะที่จะต้องตั้งกฎระเบียบเอาไว้เพื่อควบคุมพนักงานเพราะถ้าไม่อย่างนั้นอาจจะยุ่งยากไม่สามารถควบคุมหรือว่าจัดการอะไรได้ตามที่วางแผนเอาไว้ แต่ว่าในบางที่องค์กรก็ออกกฎออกมาจน ผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชานั้นรับไม่ไหว

อย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้ของทางหญิงสาวคนหนึ่งที่เธอนั้นไม่พอใจเป็นอย่างมาก หลังได้เห็นกฎระเบียบใหม่ที่ทางบริษัทออกมา เนื่องจากว่าตัวของเธอนั้นผิดกฎทุกข้อกับที่ทางบริษัทออกมา

โดยเธอได้โพสต์ลงในกลุ่มๆหนึ่งที่เป็นกลุ่มเกี่ยวกับการทำงาน แล้วระบุว่า “บริษัทเพิ่งออกกฎมาว่าไม่ให้ใส่คอนแทคเลนส์ และ ทำสีผม เหตุผลคือดูไม่สุภาพ เสียภาพลักษณ์

สีผมที่เราทำคือสีน้ำตาลเข้มธรรมชาติ บวกกับคอนแทคเลนส์สีน้ำตาลเข้ม มีค่าสายคา 700 ไม่มั่นใจที่ต้องใส่แว่นออกนอกบ้าน เพราะไม่สะดวก ไม่เข้ากับบุคลิกตัวเอง ดูสูงวัยมากเวลาใส่แว่น และมองไม่ชัด ควรทำไงดีคะ?”

อ้อห้ามใส่ Smart watch ด้วยค่ะ เราใส่ Apple Watch เค้าบอกว่าดูไม่ทางการ การแต่งกายควรเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลมั๊ยะ? บังคับแบบนี้นึกถึงสมัยเรียนเลยค่ะ

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งก็ทำเอาโซเชียลนั้นเสียงแตกเลยเหมือนกันค่ะ เพราะว่ามีทั้งคนที่บอกว่าเรื่องกฎระเบียบแบบนี้ดูเยอะจนเกินไป ในขณะที่บางคนก็เข้าใจทางบริษัทเป็นอย่างดี

คอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า บริษัทอะไรหรอค่ะ อยากรู้จังเลยน่ากลัวมาก ทัศนคติอะค่ะน่ากลัวมาก5555 , บริษัทบ้าอะไรเนี่ย มีห้ามใส่ Apple Watchด้วย , ที่เก่าเราก็เคยโดนแบบนี้ แต่ไม่ถึงขนาดห้ามใส่คอนแทคเลนส์ ทำสีผมก็โดน ตัดหน้าม้าก็โดน

ในเมื่อกฎองค์กรเป็นแบบนั้น และเราเซ็นสัญญาไปแล้วก็ต้องยอมรับครับไม่ก็หาองค์กรที่เขาเข้ากับเราแค่นั้นเอง , ตำแหน่งที่ต้องพบเจอลูกค้า อาจจะถูกจำกัดเรื่องการแต่งกาย สีผม เครื่องประดับ เราว่าไม่ใช่สิทธิส่วนบุคคลแต่เป็นสิ่งที่บริษัทคิดแล้วว่าอยากให้พนักงานสะท้อนภาพลักษณ์ขององค์กรออกมาแบบไหน

ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ ดังนั้นก่อนที่เราจะทำงานที่ไหควรศึกษากฎระเบียบขององค์กรก่อนว่าเราเองสามารทำตามได้ไหม แต่หากมีการเพิ่มกฎมาใหม่ ก็อยู่ที่ตัวเราอีกเหมือนกันว่ารับได้หรือไม่