อดีตพระพุทธะอิสระ โพสต์ถึง 2 พส.

เป็นประเด็นดังที่หลายคนต่างออกมาพูดถึงบนโลกโซเชียล เมื่อพระมหาสมปอง เเละพระมหาไพรวัลย์ ได้ออกมาไลฟ์สด สอนธรรมเเนวใหม่ ที่ทำให้มียอดผู้ชมเเละติดตามกว่า 2 เเสนคนบนโลกโซเชียล

จนกระทั่งเกิดเป็นดราม่า 2 มุมมองขึ้นซึ่งบางคนเห็นว่าการที่พระสงฆ์ออกมาไลฟ์สด ดูจะเป็นการไม่เหมาะสม เเต่บางกลุ่มกลับมองว่าการออกมาสอนธรรมะเเบบนี้ทำให้คนรุ่นใหม่ไม่เบื่อ เเละอย่างที่จะฟังธรรมมากขึ้น

ล่าสุด ทางเฟซบุ๊กของ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตพระพุทธะอิสระ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงประเด็นดังที่เกิดขึ้นว่า “ถามมา ตอบไป๗ กันยายน ๒๕๖๔ถาม ท่านรู้สึกยังไงกับเฟซบุ๊กไลฟ์

ของมหาสองรูปที่แสดงธรรม ออกมาเล่นตลกให้คนดู?

ตอบ พฤติกรรมส่อถึงตัวตนของผู้กระทำ ผู้มีปัญญา มองแล้ว เห็นแล้ว รู้แล้ว ก็พอเข้าใจได้ว่า พระธรรมวินัยนี้คงจะไปหวังอะไรกับคนเก้อยาก

ถาม ดราม่าที่เกิดขึ้นในกรณีเฟซบุ๊กไลฟ์ของมหาทั้งสองนี้ท่านมองอย่างไร?

ตอบ ก็มหาออกมาพูดเองไม่ใช่หรือว่า เขาโนสน โนแคร์ เพราะเขามีมวลชนสนับสนุนเขาเป็นแสน ทำให้เขามีตัวตนดังที่เห็นเมื่อเขาเห็นจำนวนมวลชนยังสนับสนุนเขาจำนวนมากเสียขนาดนี้

ใยเขาต้องมาสนใจพระธรรมวินัย จารีตประเพณี และกฎเถรสมาคมอีกเล่า นั้นก็คงเป็นเพราะ เขายึดจำนวนมวลชนเป็นหลักนั่นเอง

ถาม แล้วพระธรรมวินัยว่าอย่างไร กับการแสดงธรรม?

ตอบ พระธรรมวินัยบอกไว้ชัดว่า ผู้ที่จะประกาศธรรม เผยแพร่ธรรม จักต้องประกอบด้วยคุณสมบัติ ๕ ประการ

๑. แสดงธรรมไปโดยลำดับ

๒. อธิบายชี้แจ้งให้เข้าใจตามหลักเหตุและผล

๓. แสดงธรรมด้วยความเมตตา

๔. แสดงธรรมธรรมโดยมิได้มุ่งหวังอามิส

๕. แสดงธรรมโดยไม่กระทบผู้อื่น

และยังต้องมีจุดมุ่งหมายในการแสดงธรรมเพื่อให้ผู้ฟังเกิดความเบื่อหนายให้ผู้ฟังคลายความกำหนัด ความทะยานอยากเพื่อบรรเทาทุกข์แก่ผู้ฟัง

เพื่อความดับภพ ชาติบวชเรียนมาจนได้ปริญญา เรียนได้ถึงมหาเปรียญ เรื่องง่ายๆ แค่นี้ยังไม่รู้ไม่รู้ก็ต้องบอกว่า โนคอมเม้นท์แล้วล่ะพุทธะอิสระ”

ขอบคุณข้อมูล:หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)