บัวขาว ตั้งใจเรียน จนคว้าปริญญาเอกสำเร็จ

เป็นนักมวยชื่อดังที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ สำหรับ บัวขาว บัญชาเมฆ หรือ ร้อยตรี สมบัติ บัญชาเมฆ บัวขาว เกิดวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2525 เป็นนักมวยไทย เชื้อสายกูย ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในวงการการต่อสู้ระดับสากล โดยเฉพาะในทวีปยุโรปและประเทศญี่ปุ่น

เคยเป็นนักมวยไทยสังกัดค่ายมวย ป.ประมุข ส่วนสูง 174 เซนติเมตร น้ำหนัก 70 กิโลกรัม บัวขาว จัดเป็นหนึ่งในนักกีฬาอาชีพไทยที่ทำรายได้สูง โดยส่วนใหญ่มาจากการชกมวยที่ต่างประเทศ

นอกจากนี้แล้ว ยังมีผลงานการแสดงในภาพยนตร์ไทยเรื่อง ซามูไร อโยธยา และใน พ.ศ. 2554 บัวขาวได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการไทยไฟต์ ที่ประเทศไทย ในรุ่น 70 กิโลกรัม ซึ่งได้เป็นแชมป์ของการแข่งขัน

บัวขาว เข้าแข่งขันไทยไฟต์อีกครั้งในวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี โดยครั้งนี้ได้พบกับเมาโร เซียรา ซึ่งเป็นนักมวยไทยชาวอิตาลี และบัวขาวเป็นฝ่ายชนะน็อค

ปัจจุบันนั้น บัวขาว เปิดรีสอร์ทเล็กๆอยู่ที่เชียงใหม่ โดยตั้งชื่อว่า “บัวขาววิลเลจ” นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ที่รีสอร์ทยังมีค่ายมวยอีกด้วย มีลูกค้าสนใจเข้าไปใช้บริการกันอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียวค่ะ ถ้าอยู่ที่นั่น บัวขาว ก็จะดำนา ไถนา กินอยู่กับธรรมชาติอย่างมีความสุข

และนอกจากความเก่งในด้านการชกมวยแล้ว บัวขาว ยังเป็นคนที่ฉลาด และมีความอดทนมากๆอีกด้วย  เพราะว่า บัวขาว นั้นแม้จะชกมวยเยอะและหนักแค่ไหนแต่ก็ยังไม่เคยทิ้งการเรียน ตั้งใจเล่าเรียนจนคว้าปริญญาเอกมาได้สำเร็จ

โดย บัวขาว นั้น ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (ปริญญาตี) คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต  ตอนนั้นเรียกว่ากำลังโด่งดังบนเวทีมวยเลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ยังมุ่งมั่นจนเรียนจบน่าชื่นชมจริงๆค่ะ

ต่อมา บัวขาว ก็ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโท โดย บัวขาว เข้ารับพระราชาทานปริญญาบัตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ปริญญาโท) สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2556

และสุดท้ายก็คือ ปริญญาเอก ขัวบาว เข้ารับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ปริญญาเอก) สาขาวิชายุทธศาสตร์ การพัฒนาภูมิภาค (กลุ่มการศึกษาและจัดการภูมิปัญญา) มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ปี 2557  เก่งความสามารถรอบด้านจริงๆค่ะ

ขอขอบคุณ : buakaw1