เสียงของคนเก็บขยะ โพสต์วิงว อน

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีบทบาทสำคัญมากแต่ก็มักจะถูกมองข้ามเสมอเลยละค่ะ สำหรับ อาชีพพนักงานเก็บขยะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าในสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังระบาดก็ต้องเจอกับความเสี่ยงหนักเพราะเจอกับหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วซึ่งก็ปะปนมากับขยะปกติเลย

ล่าสุด เฟซบุ๊คครอบครัวตัวดำ รักจิงไม่หลอกใคร ก็ได้ออกมาเล่าชีวิตของพนักงานเก็บขยะ พร้อมกับฝากข้อความถึงทุกคนที่จะทิ้งขยะด้วยว่าขยะติดเชื้ออย่างหน้ากากอนามัย หรือขยะอันตรายควรคิดก่อนทิ้งด้วย จะว่ายังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

” ทุกครั้งที่ก้าวขาออกไปทำงาน = ความเสี่ยง ” ? จากสถานะการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในปัจจุบัน ที่หลายๆคน หลายๆอาชีพคงจะได้รับผลกระทบในทางลบไม่มากก็น้อยจาสถานการณ์นี้ วันนี้ผมเลยอยากให้ทุกๆคน มาลองอ่าน แล้วลองมองให้ลึก ถึงอาชีพๆหนึ่งที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างมากในขณะนี้ ก็คือ ” พนักงานเก็บขยะ ”

เพราะทุกๆครั้งที่พวกเค้าออกไปทำงาน = ความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือนำเชื้อกลับบ้าน ต้องเสี่ยงเจอเชื้อโรคต่างๆ ทั้งโควิด 19 ที่มาจากหน้ากากอนามัยเอย ไวรัสเอย ราเอย แบคทีเรียต่างๆเอย คือทุกครั้งที่ออกไปเก็บมันมีความเสี่ยงทุกครั้งเลย ต้องระมัดระตัวกันเป็นอย่างมาก

ตัวผมเองรับราชการมีตำแหน่ง พนักงานเก็บขยะ ผมเล่าให้คุณฟังว่า… ขยะทุกถังที่เก็บทุกๆถังจะเต็มไปด้วยหน้ากากอนามัยและไม่มีถังไหนเลยที่ไม่เจอ คุณลองนึกภาพเอานะครับ ขนาดหน้ากากอันเดียวตกอยู่บนพื้น คุณยังไม่อยากจะเอามือลงไปเก็บมันเลย เพราะกลัวเชื้อโรค แต่พวกผมต้องเก็บหน้ากาก วันนึงเป็น 100 เป็น 1000 ชิ้น คิดดูละกันว่ามันเสี่ยงไหม ? บางทีถ้าไม่ระวังเก็บไปเจอเศษแก้ว เศษของมีคม บาดมือบาดเท้ามีอีกหลายอย่างถ้าพูดไปจะยาวกว่านี้ ?

อีกทั้งยังต้องยกถังขยะที่เต็มจนล้นตามบ้านและต้องยกถังเป็นสิบๆถังตอนปิดหน้ากากอนามัยอยู่ลองคิดดูละกันว่ามันจะหายใจทันไหม และจะเหนื่อยขนาดไหน ? ยังมีอีกหลายเรื่องเลยครับทั้งน้ำขยะเข้าตาบ้างเป็นแผลติดเชื้อบ้าง ติดเชื้อโรคจากขยะบาง อีกสิ่งที่อยากพูดมากๆเลยอยากเรียกร้องให้หน่วยงานของภาครัฐให้ความสนใจพวกผมเรื่อง

การจัดให้ตรวจหาเชื้อให้พี่ๆพนักงานเก็บขยะทุกคนและการซีดวัคซีนควรได้รับการจัดสรรโดยเร็ว และควรเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันเชื้อโควิด 19 ได้ในหลายสายพันธุ์ที่พบในประเทศไทยเพราะพวกผมต้องเสี่ยงทุกวันที่ออกไปทำงานเพื่อเก็บขยะให้พวกคุณทุกคน เลยมีความเสี่ยงไม่แพ้คุณหมอคุณพยาบาลหรือบุคลากรทางการแพทย์ด้วยซ้ำไป

“ขอล่ะครับ อย่ามองข้ามพวกผมเลย ” ขอวัคซีนที่มีคุณภาพให้พวกพนักงานเก็บขยะทุกคนด้วย สิ่งสุดท้ายขอฝากไปถึงผู้ทิ้งขยะทุกคน อยากให้คำนึง และนึกถึงใจเขาใจเราหน่อย เวลาทิ้งควรทิ้งอย่างมีสติ แล้วทิ้งแบบคนดีๆเข้าทิ้งกัน โปรดอย่ามักง่าย เพราะคนที่เค้าต้องเก็บต่อมันลำบาก ยกตัวอย่างเช่น หน้ากากอนามัย ของมีคม และขยะติดเชื้อต่างๆ

ที่ควรคิดก่อนทิ้ง และทิ้งอย่างถูกวิธีจะได้ไม่ลำบากคนเก็บนะครับ ผมไม่อยากคิดเลยว่าหลังจากนี้ไปจะเป็นอย่าไรถ้าพวกคุณไม่แยกขยะให้แบบถูกวิธี ยังไงฝากคนทิ้งทุกคนกรุณาแยกขยะติดเชื้อให้ดีๆด้วยจะได้ไม่เป็นภาระและนำความเสี่ยงไปให้คนอื่นที่เค้าเก็บ…

สุดท้ายนี้ อยากฝากกำลังใจ ส่งถึงพี่ๆ เพื่อนๆ พนักงานเก็บขยะ และคนขับรถขยะทุกคน ผมอยากจะบอกว่า ผมโคตร Respect อาชีพของพวกเราเลยผมเชื่อว่างานของพวกเรามีเกียรติ ไม่แพ้งานอื่นๆ ขอให้ภูมิใจไว้เพราะถ้าไม่มีพวกเรา ประเทศนี้คงสกปรกขึ้นเยอะ ถ้าไม่มีพวกเราขยะก็จะล้นเมืองไม่มีคนเก็บ

พวกเราคือคนที่เสียสละยอมเผชิญหน้ากับความเสี่ยงรองลงมาจากบุคลากรทางการแพทย์ขอให้พวกเรารักษาสุขภาพ ดูแลตัวเอง รักษาความสะอาด ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด 19 นะครับ…พวกเราก็มีครอบครัวมีพ่อ มีแม่ มีลูก มีเมียไม่ต่างจากอาชีพอื่นๆ#แด่พี่ๆเพื่อนๆพนักงานเก็บขยะทุกคนที่ยังยิ้มสู้อยู่ ?#กรุงเทพน่าอยู่เพราะพวกเราชาว_เก็บขยะ ?#ฝากให้ผู้ใหญ่ให้ได้คิดถึงความปลอดภัยสู่คนชั้นน้อย?

ท่ามกลางชาวเน็ตที่เข้ามาคอมเมนต์ส่งกำลังใจเลยว่า สู้นะดูแลตัวเองกันด้วย,??? , ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ , ดูแลตัวเองดีๆนะบัง อย่าเปนไรนะ กลัวไม่มีคนให้กัด???? , ดูแลและระวังตัวเองนะ ที่รัก ????, สู้ๆเต้ขอให้ทุกๆท่านปลอดภัยนะคะ✌✌✌? , โห! เอ็งก็ขยันพิมพ์เนอะ ยาวฉิบกว่าจะอ่านจบ#ดูแลตัวเองกันดีๆนะ

อ่านแล้วก็ได้แต่เห็นใจค่ะ เอาเป็นว่าก่อนจะทิ้งหน้ากากอนามัยลงถังขยะก็ช่วยแยกจากขยะปกติด้วย อาจจะใส่แยกเป็นถุงเดียวกันโดยเฉพาะ แล้วติดป้ายกำกับว่าเป็นขยะมีเชื้อโรค หรือไม่ก็ทิ้งถังขยะที่เขียนว่า “ถังขยะติดเชื้อ” ก็ได้ค่ะ

ก็ถือว่าเห็นแก่พนักงานเก็บขยะนะคะ เพราะพวกเขาเองก็ต้องเจอกับความเสี่ยงอย่างเลี่ยงไม่ได้เพราะเป็นหน้าที่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าหน้าที่ตรงนี้สำคัญมากเพราะถ้าไม่มีคนเก็บขยะ ขยะก็จะล้นและคนที่จะลำบากก็คือพวกเราเองนี่แหละ

ขอบคุณข้อมูล : ครอบครัวตัวดำ รักจิงไม่หลอกใคร

เรียบเรียงโดย : khobkhao