เปิดประวัติ โค้ชเช ผู้ฝึกสอน น้องเทนนิส

เรียกว่าทำเอาคนไทยทั้งประเทศต่างดีใจไปตามๆกันเลยค่า หลังจากที่น้องเทนนิส ได้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเทควันโด้ ในศึกโอลิมปิก 2020 โตเกียวเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น หลังชนะอาเดรียนา เซเรโซ อิเกลเซียส

จากประเทศสเปน 11 ต่อ 10 คะเเนน จากที่ตามอยู่ 9 ต่อ 10 คะเเนน ด้วยลูกเตะช่วงไม่กี่นาทีสุดท้าย ทำเอาโค้ชเช หรือ ดร. ชเว ย็อง-ซ็อก ถึงกับตื่นเต้นดีใจ จนนั่งไม่ติดเก้าอี้เลยค่า

เเละวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโค้ชเชคนดัง กันค่ะซึ่งโค้ชเช เกิดวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2517 ที่ซองนัม ประเทศเกาหลีใต้ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย

ช่วยพัฒนากีฬาจากที่เป็นอันดับท้ายๆ ของโลกก้าวมาสู่ 1-10 ของโลก ผลงานสำคัญ คือ นำทีมนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในเอเชียนเกมส์

และโอลิมปิกเกมส์จนสร้างผลงานโดดเด่นได้รับเหรียญรางวัลมากมายอย่างต่อเนื่องรวมถึงในระดับเยาวชนโลก จากผลงานในโอลิมปิก 2004 ทำให้โค้ชเชได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 4

จตุตถดิเรกคุณาภรณ์เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2550 ณ กระทรวงการต่างประเทศ และโค้ชเชได้ชื่อไทยคือ ชัยศักดิ์ และได้ใช้ชื่อนี้ มาจนกระทั่งปัจจุบันใน พ.ศ. 2554

โค้ชเชได้รับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยมจากรายการ โคเรีย โอเพ่น ที่ประเทศเกาหลีใต้ จากการคว้ามาได้ถึง 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง

เเละหลายคนคงจะเกิดความสงสัยอยู่ไม่น้อย ว่าทำไมโค้ชเชถึงมาเป็นโค้ชเทควันโดให้กับประเทศไทยได้ เนื่องจากสมาคมเทควันโดเเห่งประเทศไทยได้ติดต่อสหพันธ์เทควันโดสากล

เพื่อจัดหาโค้ชมาทดเเทนโค้ชเดิมที่ลาออกไป ทำให้โค้ชเชได้รับการคัดเลือกให้มาเป็นโคช้ถึงปัจจุบันนี้ จนสุดท้ายโค้ชเชก็ได้พานักกีฬาน้องเทนนิสคว้าเหรียญทองโอลิมปิกมาครองได้

ขอบคุณข้อมูล:โค้ชเช เเฟนคลับ