ที่ปรึกษา ศบค. ตอบกลับ สรยุทธ

เป็นประเด็นที่ทำเอาชาวเน็ตต่างพากันจับตามองกันอยู่ไม่น้อย หลังจากที่ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางเเผนเเละพัฒนา เเละที่ปรึกษาศบค.โพสต์พาดพิงถึงผู้ประกาศข่าวดังอย่าง สรยุทธ สุทัศนะจินดา เกี่ยวกับเหตุการณ์ผู้ป่วยโควิด 3 คน จนทำให้สรยุทธ ออกมาฉะกลับ

ล่าสุด ทาง ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต ได้ออกมาโพสต์ว่า “ขอลบโพสต์เกี่ยวกับคุณสรยุทธ์นะครับ หากโพสต์ของผมทำให้คุณสรยุทธ์ไม่สบายใจ ผมก็ต้องขออภัยนะครับ อันที่จริงตอนที่คุณสรยุทธ์จะออกมา ผมยังโพสต์ให้กำลังใจ

และบอกว่าเห็นด้วยกับการพักโทษ เพราะคุณสรยุทธ์มีโอกาสจะทำประโยชน์ได้มากกว่าอยู่ภายในเรือนจำ เพราะเป็นผู้สร้างผลกระทบให้สังคมได้สูงมาก ช่วยเหลือสังคมมาก็มากออกมาทำในสิ่งที่คุณสรยุทธ์มีความสามารถก็ย่อมมีศักยภาพ

ที่จะสื่อสารสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ รวมทั้งสื่ออื่นๆด้วย ผมไม่ได้มีเจตนาจะจับผิด แต่บางครั้งไปเห็น หรือคนส่งมาให้ แล้วรู้ว่ามันผิดผมก็อยู่เฉยๆโดยไม่ทำอะไรไม่ได้ และต้องการแก้ไขข้อมูลที่ผมรู้แน่ๆว่าผิด

ทำให้บางครั้งอาจทำให้ท่านรู้สึกเหมือนถูกจับผิด หรือโจมตี อันนี้ก็ต้องขออภัยด้วยเช่นกัน แต่ก่อนนี้เวลาผมให้สัมภาษณ์เรื่องจริยธรรมสื่อ สื่อหลายคนก็บอกว่า อาจารย์อย่าเหมาด่าสื่อทั้งหมด ใครทำผิดก็ให้ระบุตัวไปเลย ก็รับผิดชอบกันเอง

ก็เลยเป็นที่มาของการระบุช่อง หรือชื่อ หากท่าทีหรือโทนในการโพสต์ของผมไม่เหมาะสม ก็ต้องขออภัยท่านที่ถูกพาดพิงและได้รับผลกระทบเช่นกันคู่ขัดแย้งของผมไม่ใช่สื่อนะครับ แต่เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และทั้งหมดที่ทำ ผมก็ทำคนเดียวมาเป็นสิบปีแล้ว

ตั้งแต่เล่น FB ทำในนามส่วนตัว ไม่ได้ทำในนามใคร ไม่เคยอ้างตำแหน่งใดๆในการโพสต์ ไม่เคยโพสต์แล้วลงตำแหน่งใดๆทั้งสิ้นและความคิดเห็นไม่ผูกพันองค์กรใดๆที่ผมสังกัด ผมก็เป็นอาจารย์ธรรมดาๆคนหนึ่งเท่านั้นเอง และไม่ได้มีอำนาจอะไรไปข่มขู่

สั่งลงโทษ หรือเอาผิดกับใครเลย อย่างมากผมก็ส่งเรื่องร้องเรียนไปที่ กสทช. (ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน)หรือแจ้งเรื่องต่อไปที่ DE ให้ตรวจสอบเท่านั้นเอง ตำแหน่งที่ปรึกษา ศบค. ก็แค่ให้คำปรึกษาเท่านั้น ไม่ได้เป็นตำแหน่งประจำ ไม่มีอำนาจอะไร

ไม่มีค่าตอบแทน และผมก็ไม่ได้ทำงานให้รัฐบาลด้วย เพียงแค่ทำงานร่วมกันในภารกิจการสื่อสารโควิดเท่านั้นเองขอบคุณทุกกำลังใจมากๆนะครับ ผมได้อ่านหมดแล้วครับ ขอบคุณทุกความห่วงใย ยังไงก็จะทำหน้าที่ต่อไปให้ดีที่สุด และจะระวังตัวให้มากขึ้น

คงจะพาดพิงคนอื่น ระบุผู้อื่นให้น้อยลงเพราะไม่อยากมีดราม่าหรือให้เพื่อนๆที่มาตอบแทนต้องมาพลอยโดนด่าทอเพราะผมไปด้วย (คนด่าผมก็เริ่มเฉยๆแล้วนะครับ แต่ผมเกรงใจเพื่อนๆที่พยายามจะมาช่วยผมต้องโดนไปด้วย) แต่จะส่งข้อมูลที่สำคัญ ที่เป็นประโยชน์กับสาธารณะให้เท่าที่จะทำได้ครับ ขอบคุณครับ”

ขอบคุณข้อมูล:Warat Karuchit