ไก่ ภาษิต รายงานข่าวหมอบุญ ทำชาวเน็ตเเห่คอมเมนต์

เรียกว่าในสถานการณ์โควิด-19 ประเด็นวัคซีนมักจะเป็นที่ถูกพูดถึงกันอยู่ในขณะนี้ ล่าสุด ก็ได้เกิดดราม่าขึ้น เมื่อผู้ประกาศข่าวทางช่อง 3 อย่างไก่ ภาษิต ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับสภากาชาดไทย เจรจาซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส ฉีดให้ประชาชนฟรี

ซึ่งไก่ ภาษิตนั้น ได้พูดว่า “เราพยายามจะติดต่อคุณเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย เเต่ไม่สามารถติดต่อได้ เราได้โทรศัพท์ไปหาหมอบุญประธานกรรมการ เครือโรงพยาบาลธนบุรีจะคุยเรื่องหมอบุญที่จะไปเซ็นสัญญากับไฟเซอร์

ก็เลยได้ถามเรื่องนี้ไปด้วยว่าหมอบุญได้ทราบไหม สภากาชาดไทยจะเอาโมเดอร์นาเข้ามา 1 ล้านโดส หมอบุญบอกว่าที่เอาเข้ามาคือโควตาในเครือโรงพยาบาลธนบุรี ที่จองไว้กับองค์การเภสัชกรรม”

พร้อมกับไก่ ภาษิตยังได้พูดย้ำว่า “พูดง่ายๆคือ ตัดโควตาของโรงพยาบาลธนบุรีของผมเอง หมอบุญเองไปให้สภากาชาด คือ ถ้าฟังอย่างนี้ตีความได้ว่า สภากาชาดไทยก็ไปซื้อต่อจากทางหมอบุญหรือเปล่า เเละก้อนนี้ 1 ล้านโดสมาฉีดให้ฟรี”

ล่าสุด ทำให้ทางเฟซบุ๊ก ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา ได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า “มีคนถามผมมาเยอะ เรื่องหมอบุญ แบ่งโควต้าโมเดิร์นน่าให้สภากาชาดจริงหรือไม่

ให้หน่วยงานทางการชี้แจงเองดีกว่านะครับ แต่ผมถามช่อง 3 (ระบุชื่อเลยเพราะเป็นสื่อที่นำข้อมูลมาเผยแพร่) คุณไม่คิดจะตรวจสอบข้อมูลอะไรก่อนออกเหรอครับ

ไม่ไปถามสภากาชาด ถามองค์การเภสัชกรรม ใครพูดอะไรก็เอามาออกได้เลย แบบนี้เหรอครับ ทั้งที่ก็เห็นอยู่ว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้นกับผู้ให้ข้อมูล? สื่อมืออาชีพ ต้องตั้งข้อสงสัยและตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนออกไหมครับ

หรือว่าเชื่อทุกอย่างได้เลย เรื่องยิ่งละเอียดอ่อนยิ่งต้องระมัดระวัง นี่คือบทพิสูจน์ความเป็นมืออาชีพของสื่อ ถ้าคุณลงข้อมูลวันนี้พูดอย่าง พรุ่งนี้พูดอีกอย่าง ถ้าผิดขึ้นมา ใครรับผิดชอบครับ?”

ซึ่งหลังจากที่ทางผศ.ดร.วรัชญ์ ออกมาโพสต์ข้อความก็ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาเเสดงความคิดเห็นถึงประเด็นนี้กันจำนวนมาก

ขอบคุณข้อมูล:Warat Karuchit