สาวโพสต์ เเบ่งปันข้อมูล จากประสบการณ์ตรง

เรียกว่าคนที่ได้รับเชื้อโควิด-19หลายคนคงจะมีความตื่นตระหนกกันอยู่ไม่น้อยเมื่อได้ทราบผลตรวจ ล่าสุด ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กNana Bhumirat ได้ออกมาเผยวิธีปฏิบัติตัวหลังทราบว่าติดเชื้อว่า ” #ติดเชื้อโควิดแล้วทำไงต่อนาขออนุญาตแบ่งปันข้อมูล จากประสบการณ์ช่วยประสานงานเคสผู้ป่วย 4 วันที่ผ่านมานะคะรู้ผลว่าติดเชื้อ Covid-19 แล้ว #อย่าตระหนกค่ะ มีสตินะ

คุณไม่ได้รอความตาย โรคนี้หายได้ ถ้ารู้ขั้นตอนการดูแลและประเมินอาการอย่างถูกต้อง#ที่สำคัญระวังอย่าให้แพร่เชื้อต่อค่ะ⛔ต้องแยกกักตัวอย่างเคร่งครัดนะคะ?ประเมินอาการ เบื้องต้น ว่าอยู่ระดับใด

เขียว เหลือง แดง

?เขียว : เป็นไข้ เจ็บคอ หายใจไม่เต็มปอด

?เหลือง : เหนื่อยหอบ ร่วมกับมีไข้ พูดไม่เป็นคำ มีอาการสับสน มีโรคประจำตัวปอดหัวใจร่วมด้วย

❤️แดง : พูดได้ประโยคสั้นๆ หายใจเสียงดัง แรง เร็วและลึก นอนราบไม่ได้ ต้องนั่งหายใจเท่านั้น ค่าอ๊อกซิเจน ต่ำกว่า 95

?สิ่งที่ควรหาซื้อติดไว้เลย (ถ้าทำได้)

1.หาซื้อเครื่องวัดอ๊อกซิเจน”

2.สมุนไพรฟ้าทะลายโจร กระชายขาวสกัดแบบเม็ด

?ข้อมูลและสิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อประสานงานหาโรงพยาบาลหาเตียง และการขอความช่วยเหลือต่างๆ

1.ข้อมูลส่วน ดังนี้

– ชื่อ-สกุล อายุ แจ้งโรคประจำตัว

– ที่อยู่ เบอร์โทรติดต่อ ของผู้ป่วยและของญาติ

– วันที่ได้รับผลการตรวจ Covid-19 ตรวจด้วยวิธีใด ตรวจที่ไหน (หรือแนบเอกสาร)

– อาการที่เป็น ณ ปัจจุบัน

2. ถ่ายรูปบัตรประชาชน

3.เอกสารยืนยันผลตรวจ Covid-19 Real-time RT-PCR เท่านั้น

? ดำเนินการเบื้องต้นตามนี้ โดยด่วน !!!

1.กรอกข้อมูลลง google formเก็บข้อมูล เพื่อเตรียมประสานงานต่อ ?”

2.ติดต่อ โทร. 1330 , 1668#จนกว่าจะมีผู้รับสายมีเจ้าหน้าที่รับเรื่อง แล้วผู้ป่วยได้จัดส่งข้อมูลให้ทางเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้วUpdate ข้อมูล เวลา 11.36 น./10 ก.ค.64*** แนะนำว่าถ้าเคสแดง ด่วน วิกฤติแล้ว โทร. 1669 ให้แจ้ง ขอเตียงภายใน 24 ชม. ***

3.ติดต่อเพจ เราต้องรอด ” *ให้ผู้ป่วยติดต่อเองในกรณีไม่หนักมากและใช้มือถือเป็น เล่นโซเชียลได้ หากอาการหนักให้ญาติหรือคนใกล้ชิดที่สามารถอธิบายอาการได้แบบเรียลไทม์

เป็นผู้ติดต่อนะคะ** ติดต่อเพจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่เปิดรับ ทำเท่าที่ทำได้#ถ้าทำครบหมดแล้ว แต่ยังไม่ได้ รพ.หรือเตียง?ไปต่อค่ะ ดูแลตัวเองอย่างไร ช่วงรอ

1. หากเคสเขียวทำ Home isolation ได้ แนะนำเข้ากรุ๊ป สายด่วนสุขภาพ Covid-19 ตามลิ้งค์นี้เลย ?คุณได้รับคำเชิญให้เข้าร่วม “สายด่วนสุขภาพ COVID -19″ โปรดแตะลิงก์ด้านล่างเพื่อเข้าร่วมโอเพนแชทนี้

” ข้อมูล เวลา 20.13 น./9 ก.ค.64Line openchat เต็มนะคะ ต้องการฝากเคส ทักนามาได้ค่ะ ***เข้าแล้ว #แจ้งข้อมูลเบื้องต้นที่เตรียมไว้

ขอความช่วยเหลือเรื่อง Home isolation หรือเรื่องที่เราต้องการให้ช่วย ทางกรุ๊ปจะมีคุณหมอ พยาบาล อาสาสมัคร คอยจัดห้องย่อย ดูแลแต่ละเคส เหมือนที่ปรึกษาส่วนตัว ที่ช่วยประสานงานได้ ช่วยจัดหาเครื่องวัดอ๊อกซิเจนให้ได้ แนะนำการทานสมุนไพร การใช้อ๊อกซิเจน ฯลฯ

?มีประโยชน์มาก กราบขอบพระคุณ คุณหมอและทีมอย่างสูงค่ะ ??

2.หากเคสเหลือง แดง อาการหนัก เข้ากรุ๊ปเดียวกันได้ค่ะ เขาจะช่วยเช่นเดียวกันแต่ขอแนะนำเพิ่มเติม ระหว่างรอรพ. รอเตียงให้ซื้ออ๊อกซิเจนมาใช้พยุงอาการค่ะ ญาติเสิร์ชหาข้อมูลร้านอ๊อกซิเจนใกล้บ้านเลย ให้เขานำมาส่ง

แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ไม่สะดวกจ่าย ขอยืมค่ะ เพื่อนบ้าน ใครมีถัง หรือเครื่องผลิตอ๊อกซิเจน หรือแจ้งในกรุ๊ปไลน์ ขอคำแนะนำจากคุณหมอและพยาบาลได้ค่ะ**แล้วโทรแจ้งอาการด่วนกับ 1669 หรือแพทย์พยาบาลในระบบที่ติดต่อสอบถามอาการผู้ป่วยที่ผ่านมา **

เบื้องต้นตามนี้ก่อนหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะขอพระเจ้าดูแลทุกคนให้หายดี แข็งแรงโดยเร็วค่ะ#รับมือโควิด19 #รู้ก่อนรับมือได้ก่อนCr. การประเมินอาการ เพจเราต้องรอด ?google from เพจ drama addict ?Update 00:02 /12 ก.ค.64

นาไม่ใช่เจ้าหน้าที่ที่ไหนนะ ประชาชนธรรมดา เริ่มจากช่วยประสานเคสคนรู้จัก ในบริษัทของผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ พนง.ติดเชื้อ ก็ช่วยประสานนู่นนี่ จึงพอเห็นชุดข้อมูล ขั้นตอน อันไหนที่ติดต่อแล้วตอบรับ จึงเอามาลงไว้ จริงๆ ติดต่อไปมากกว่าที่พิมพ์เยอะมากๆ ค่ะ

(เสิร์ชหาในเน็ตนี่แหละ ข้อมูลบานตะไท) ต่อมาเครือข่ายพี่น้องที่โบสถ์มีผู้ติดเชื้ออีก คือพอมีชุดข้อมูลเลยช่วยประสานอีกค่ะ จึงมาสรุปข้อมูลเบื้องต้นไว้ตรงนี้ คือ นาไม่ได้มีความรู้เฉพาะทางเลยค่ะ แค่คิดว่าช่วยอะไรได้ ก็ช่วยกัน เท่านั้นเอง // เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ?”

ขอบคุณข้อมูล:Nana Bhumirat