สธ. ชง ศบค. งดเดินทาง-ห้ามออกนอกบ้าน

สถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดหนักไปทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทยตอนนี้ทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสเป็นจำนวนมาก และยังมีผู้เสียชีวิตหลายต่อหลายรายเลยทีเดียว ขนาดวัคซีนป้องกันโควิด-19ตอนนี้ก็ดูเหมือนจะเอาไม่อยู่หลายคนที่ได้ฉีดวัคซีนไปแล้วก็ยังสามารถติดเชื้อได้อยู่ โดยทำให้ทางรัฐบาลเร่งแก้ปัญหากันอย่างหนัก

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ก.ค. 64 ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แถลงข่าวด่วนสถานการณ์โควิด-19ว่า จากการประชุมศูนย์ปฎิบัติการทางการแพทย์และสาธารณสุขฉุกเฉินกรณี VC-19(EOC) กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับคณะที่ปรึกษาด้านสาธารณสุข ศบค.

และ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ในพื้นที่ กทม. เห็นตรงกันว่าจะมีการเสนอ ศบค.ในการยกระดับมาตรการทางสังคม โดยเฉพาะการจำกัดการเดินทาง อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ไม่ออกจาเคหสถาน

เว้นไปหาอาหาร พบแพทย์ และฉีดวัคซีน ห้ามเดินทางข้ามจังหวัดและปิดสถานที่เสี่ยงทั้งหมดที่ไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

แต่ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นสถานที่จำเป็นยังเปิดได้โดยใช้ในพื้นที่เสี่ยงและกันชน เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน วันนี้พบตัวเลขติดโควิด-19สูงกว่า 7 พันราย สะสมกว่า 2.8 แสนราย

ซึ่งส่วนใหญ่มีการระบาดใน กทม.และปริมณฑล แพร่ระบาดไปยังต่างจังหวัดดูจากตัวเลขสะสมทำให้ผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องใช้เตียงเพิ่มขึ้น

จึงต้องหามาตรการและเร่งทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามแนวทางการควบคุมโรคซึ่งจะมีการใช้วัคซีน ประกอบกับการตรวจหาโควิด-19

โดยจะใช้แรทบิทเอนติเจนเทสเข้ามาร่วมด้วยเพื่อให้เข้าถึงการตรวจได้มากขึ้น ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยต่อว่า เบื้องต้นจะเสนอให้ใช้มาตรการนี้ในระยะเวลา 14 วัน

ตามระยะฟักตัวของโรคซึ่งมาตรการนี้จะเหมือนกับมาตรการช่วงเม.ย.2563 ร่วมกับการเร่งฉีดวัคซีนหาได้รับความร่วมมือเชื่อว่าผู้ติดเชื้อจะลดลงในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า