มิถุนายน 5, 2023

นิด้า ทน ายชื่อดังประกาศรับสู้คดีหมิ่นรบ.ทั่วราชอาณาจักร

ถ้าพูดถึงทนายความที่เป็นผู้หญิงสวยแล้วเก่งนั้นคงจะเป็นใครไปไม่ได้เลยจริงๆค่ะ นอกจาก ทนายนิด้า ศรันยา ด้วยความสามารถและปัญญาไหวพริบในทางด้านกฎหมายที่รอบรู้ ส่งผลให้ ทนายนิด้า กลายเป็นที่รู้จัก ที่ผ่านมา ทนายนิด้า ก็รับว่าความและเป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายให้กับดาราคนดังมาแล้วมากมาย

แล้วล่าสุดที่หลายคนพูดถึงกันเป็นอย่างมากเลยก็คือ ประเด็นที่ทางสำนักข่าวแห่งหนึ่งได้มีการรายงานว่า ผู้ที่โพสต์หมิ่นรัฐบาล มีความผิดตามมาตรา 136 มีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับ 20,000 บาท ซึ่งหลายคนให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

ซึ่งก็ทำเอาประชาชนทั้งหลายต่างมีความสงสัยไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ว่าคำพูดไหนหรืออย่างไรถึงจะเรียกว่าเป็นการดูหมิ่น แล้วถ้าหากพูดถึงในเรื่องของการทำงาน ที่ไม่มีประสิทธิภาพ จะเรียกว่าเป็นการตรวจสอบรัฐบาลได้หรือไม่ อย่างไร

โดย ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136 บัญญัติไว้ ดังนี้ “ผู้ใดดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ล่าสุดทางด้านของ ทนายนิด้า ก็ได้ประกาศข่าวดีว่าตนเองจะรับสู้คดีหมิ่นรัฐบาล โดยระบุว่า “รับสู้คดีหมิ่นรัฐบาลทั่วราชอาณาจักรไทย #ทนายนิด้า #ดูหมิ่น #หมิ่นประมาท #หมิ่นประมาทรัฐบาล #ดูหมิ่นรัฐบาล”

แต่ทั้งนี้ ทนายนิด้า ก็ได้ออกมาคอมเมนต์เตือนเพิ่มเติมว่าอย่าไปต่อว่าพ่อแมใคร โดยระบุว่า “ยังไงสนับสนุนให้วิจารณ์การทำงานอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน แต่อย่าไปด่าพ่อล่อแม่เด้อเขาเด้อ”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตมาช่วยอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นว่า “ฟังคุณนิด้าดีๆนะครับ เขาบอกว่ารับสู้คดีหมิ่นรัฐบาล นั่นหมายถึงว่า หากโดนทางรัฐบาลฟ้องคดีหมิ่นรัฐบาลในคดีต่างๆ ทนายนิด้าจะช่วยประชาชนสู้ในคดีๆนั้น (แต่จะต้องอยู่ในขอบเขตโดยการไม่ใช้คำหยาบหรือละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลของคนอื่นๆจนเกินงาม) ไม่ใช่ว่าทนายนิด้าจะช่วยรัฐบาลฟ้องประชาชน ใจเย็นๆอ่านกันดีๆก่อนครับ”

ชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า ขอบคุณแทนประชาชนทุกคนค่ะ , แบบไหนถึงเรียกว่าโพสต์หมิ่น แบบไหนถึงเรียกว่าวิจารณ์คะ ด่าการทำงานแบบหยาบคายเท่ากับหมิ่นหรือวิจารณ์ , คดีน้องๆสกลโดน 112 6 คน ช่วยน้องๆไหม ,

พึ่งติดตามทนายนิด้ามาสักพักเมื่อไม่นาน ชอบในการพูดและทัศนคติของทนายนิด้ามากค่ะ เด็ดสุดที่หลงรักเลยก็คดีแม่น้ำหนึ่งค่ะ Fcทั้ง2คนเลยค่า❤❤❤???✌✌✌ , เราคงต้องเสียหลายหมื่นเลย ด่าทุกวัน ?? ,คำว่าหมิ่น ในทางกฎหมาย ต้องถึงขั้นไหน ถึงจะเข้าข่ายผิดตามกฎหมายครับ

ขอขอบคุณ : ทนายนิด้า , ภาพจากรายการเจาะประเด็น ช่อง 7

เรียบเรียงโดย : khobkhao