มิถุนายน 6, 2023

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ประกาศรับ คนลำปางกลับบ้าน

สถานการณ์การระบาดของไวรัสในประเทศไทย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานครมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จนทำให้บุคลากรทางการเเพทย์ในหลายโรงพยาบาลต้องออกมาเผยวิฤติเตียงไม่พอ เเละยังมีประชาชนอีกหลายครอบครัวที่ยังคงรอเตียงอยู่ที่บ้านจนเสียชีวิตเเล้วหลายราย

เเละในวันที่ 29 มิ.ย.64ที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปาง พร้อมทั้งยังได้มีการเสนอแนวทางการดำเนินงานรับคนลำปางกลับบ้าน

(สำหรับบุคคลที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ) กรณีที่คาดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 , อยู่ระหว่างรอฟังผลการตรวจ , กรณีทราบผลว่าติดเชื้อแล้วต้องการสถานที่รักษา ให้โทรประสานผ่านศูนย์ประสานงาน

“รับคนลำปาง กลับบ้าน” สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง หรือติดต่อเพื่อขอรับการตรวจหาเชื้อผ่านทาง ศูนย์ประสานงาน “รับคนลำปาง กลับบ้าน” สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง โดยจะต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดลำปางเท่านั้น

กรณีบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (10จังหวัด) และพื้นที่ควบคุมสูงสุด (5 จังหวัด) เมื่อเดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดลำปาง ให้ลงละเบียนผ่านลำปางชนะให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่

โดยทันที (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) พื้นที่ หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยไม่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์ในการเดินทาง

เพื่อพิจารณากลั่นกรองความเสี่ยงต่อการก่อกำเนิดโรค และให้กักตัว (Home Quarantine) เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน และหากมีภารกิจจำเป็นต้องออกจากบ้าน/ที่พักอาศัย ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคทุกครั้ง

ล่าสุด ทางเพจLannapost ลานนาโพสต์ ข่าวลำปาง ได้ออกมาโพสต์เเจ้งข่าวว่า ” **แจ้งเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์และข้อปฏิบัติ***** ศูนย์ประสานงาน “รับคนลำปาง กลับบ้าน”

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เบอร์โทร 090 3311493 นะคะ(แก้ไขในอินโฟฯแล้ว) ส่วนเบอร์โทร 0931408023 ใช้ติดต่อประสานงานศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จ.ลำปางได้ตามปกติ

ใครที่ทราบว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 แล้วต้องการกลับมารักษาที่ จ.ลำปาง ขอให้ติดต่อ ผ่านศูนย์ประสานงาน “รับคนลำปาง กลับบ้าน” สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง

เบอร์โทร #0903311493 ได้ทุกวัน ในเวลา 08.30-20.00 น. โดยไม่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์ โดยจะต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดลำปางเท่านั้น และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

?เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

?เตรียมอาหารและน้ำดื่มให้เพียงพอกับช่วงเวลาการเดินทาง

?สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง

?เลือกใช้ห้องน้ำสาธารณะที่มีผู้ใช้บริการน้อย และต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

?ห้ามแวะระหว่างทาง ให้ตรงไปที่โรงพยาบาลที่ประสานงานทันที ”

ศูนย์ข้อมูล Covid-19 จังหวัดลำปาง,Lannapost ลานนาโพสต์ ข่าวลำปาง