มิถุนายน 7, 2023

ไผ่ ดาวดิน ชวนทุกอาชีพ Call out

เป็นอีกหนึ่งคนที่ออกมาแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนค่ะ สำหรับ ไผ่ ดาวดิน หรือว่านาย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา โดย ไผ่ นั้นหลายคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีว่าเป็นนักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ซึ่งเคลื่อนไหวในนามกลุ่มดาวดิน และเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่ม คณะราษฎร 2563

ไผ่ นั้นเป็นลูกของนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา หรือทนายอู๊ด และต่อมาตอนเรียน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีที่ 2 คณะนิติศาสตร์ ถูกชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคมของมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ ‘กลุ่มดาวดิน’

โดย ไผ่ นั้นก็จะลงพื้นที่ทำกิจกรรม รับรู้ความเดือดร้อนของชาวบ้าน สำนึกการต่อสู้เพื่อส่วนรวมจึงตื่นขึ้น พัฒนา และหล่อหลอม จนกลายเป็นตัวตนของชายที่ชื่อไผ่ อย่างทุกวันนี้ นอกจากนี้ชื่อของ ไผ่ ดาวดิน ยังปรากฏอยู่ตามหน้าสื่อระดับชาติอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย

และล่าสุดอีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนพูดถึงกันเป็นอย่างมากเลยก็คือเรื่องของการออกมา Call out เพราะว่าตอนนี้มีดราม่าเรื่องคนในวงการบันเทิงบางกลุ่มที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การแก้ไขปัญหาของรัฐบาล แต่ในขณะที่ดาราบางกลุ่มก็เงียบและไม่ขอยุ่งเกี่ยว

ล่าสุด ไผ่ ได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นนี้ โดย ไผ่ นั้นมองว่าทุกอาชีพสามารถที่จะออกมา Call out ได้สามารถที่จะออกมาไล่รัฐบาลได้ ตามหน้าที่ของพลเมือง ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่คนที่เงียบต่างหากคือเรื่องที่ผิด

โดยมีการระบุว่า “เราต้องสร้างวัฒนธรรมของเสรีภาพทางการเมือง ไม่ว่าใคร อาชีพอะไรต้องออกมา call out ได้ แสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้ สามารถไล่รัฐบาลตามหน้าที่ของพลเมืองได้

มันไม่ใช่เรื่องผิดปกติ การไม่แสดงออกต่างหาก เป็นเรื่องที่ผิดปกติ ไx้มันผู้ใดทนนิ่งเฉยจนผู้คนตาย มันก็คืออสูรร้ายในกายคน #นะจ๊ะx่องxึงสิ #ระบอบประยุทธ์ออกไป”

ชาวเน็ตคอมเมนต์รัวๆเลยว่า ผมเปนคนไทยคนหนึ่งที่ไม่ได้อยู่สีไหนรึฝ่ายไหน แต่ผมอยากให้คนที่พร้อมจะช่วยเหลือชีวิตคนไทยเข้ามาบริหารสถานการณ์วิกฤติตอนนี้ครับ ถ้าท่านประยุทธ์หมดหนทาง ผมขอร้องให้คนอื่นเข้ามาช่วยเหลือชีวิตคนไทยเถอะนะครับ พอสถานการณ์ดีขึ้นแร้วท่านค่อยกลับมาใหม่ก็ได้นะครับ ขอร้องล่ะครับเพื่อชีวิตของคนไทย ประเทศไทย เรื่องอำนาจหรือการเมืองเอาไว้ทีหลังได้มั้ยคับ #จากคนไทยที่รักชีวิตคนไทยด้วยกัน ,

ออกมาช่วยกันไล่เยอะๆ , ไล่แล้วอ่ะมันx้านมันไม่ออก , ต้องทำพิธีเผาพริกเผาเกลือด้วยครับ , แล้วเจอกันครับ , จัดเบยครับไม่ไหวนานแล้ว อย่าผล่อยให้เลยเถิด. , จัดเลยคุกรออยู่ ตอนนี้สภาวะแบบนี้xึงออกมาได้ยังไง ไม่รอดแน่งานนี้

ขอขอบคุณ : ไผ่ ดาวดิน – จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา – Jatupat Boonpattararaksa