นพ.นิธิ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ชี้ถึงการจัดสรร

ต้องบอกเลยว่าตอนนี้ประเทศไทยกำลังวิกฤตหนักมากๆเลยทีเดียว พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19ต่อเนื่องทุกวันขนาดวัคซีนป้องกันก็เอาไม่อยู่ โดยทางรัฐบาลก็กำลังเร่งแก้ปัญหาเร่งนำเข้าวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนทุกคนแต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 64 ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กถึงการจัดสรรวัคซีนตัวเลือกว่า ” ถึงวันนี้ได้มีหลายบริษัทหลายองค์กรเข้าไปรับวัคซีนตัวเลือก Sinopharm

กับสถานพยาบาลหลายๆแห่งแล้ว มีทั้งคน องค์กร/บริษัทที่ได้ไปรับอย่างราบรื่น หลายคนหลายองค์กร/บริษัท และสถานพยาบาลมีปัญหาติดขัด(ขัดใจ)กันมากบ้างน้อยบ้าง แต่ทุกๆคนก็ได้รับวัคซีนกันไปหลายหมื่นคน

หลายพันองค์กร จากร้อยกว่าสถานพยาบาลแล้ว……..ผมอยากขอร้อง???ขอความช่วยเหลือทุกๆคน บริษัท/องค์กรและสถานพยาบาลที่ได้เจอปัญหาและแก้ไขเข้าใจจุดติดขัดต่างๆจนราบรื่นเรียบร้อย

แล้วช่วยเป็นพี่เลี้ยงเข้ามาในสื่อต่างๆที่ผม หรือราชวิทยาลัย หรือศูนย์วัคซีนSinopharm ได้โพสต์ไว้เป็นสาธารณะหรือในกลุ่ม Line เพื่อช่วยตอบ แนะนำและแก้ปัญหาให้คนอื่นๆด้วยกันครับ …..ยามนี้คนไทยจะรอดได้เมื่อทุกคนที่สามารถออกมาช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยครับ

มีอีกสองเรื่องที่อยากจะสื่อถึงคราวเดียวกันด้วยเลยคือเรื่องแรกพบว่ามีคนนำวัคซีนตัวเลือกSinopharm ไปหากิน(ต้องเรียนว่าหากินบนความทุกข์คนอื่นอย่างแท้)นำไปขายต่อ เรียกเก็บเงิน

เปิดรับเงินจอง ซึ่งในระยะที่ 1 นี้ทางราชวิทยาลัยไม่ได้อนญาให้ใครทำเช่นนั้นเลย ถ้าบริษัทใด กลุ่มใดทำเช่นนั้นท่านอาจผิดทั้งคดีอาญาและแพ่งตามข้อตกลงที่ทำไว้กับราชวิทยาลัยได้

ประเด็นที่สองคือสถานพยาบาลต่างๆผมขอความกรุณาให้พยายามช่วยเหลือพี่น้องคนไทยกันให้เต็มที่ด้วยครับ ผมเข้าใจดีว่าการให้บริการฉีดวัคซีนนี้มีงานเพิ่มค่อนข้างมากโดยเฉพาะสำหรับสถานพยาบาลเอกชน

ขอให้ช่วยกันปรับเพื่อให้ให้บริการฉีดให้ประชาชนได้มากและเร็วที่สุดด้วยครับ ได้ข่าวว่าหลายๆแห่งเลือกรับแต่องค์กร/บริษัทใหญ่ๆเพื่อความง่ายในการบริหารจัดการ……แต่ยามนี้เราไม่ช่วยกันแล้วจะให้ใครมาช่วยล่ะครับ ขอร้อง ”

ขอบคุณข้อมูล : Nithi Mahanonda