หมอธีระวัฒน์ โพสต์ ผลข้างเคียงที่ต้องเฝ้าระวัง

สืบเนื่องจากการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19ที่ระบาดหนักไปทั่วโลกพบผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้ก็วิกฤตหนักมากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19สูงต่อเนื่องทุกวันและยังมีผู้เสียชีวิตหลายราย

และในขณะเดียวกันทางรัฐบาลก็เร่งนำฉีดวัคซีนให้กับทุกคนแต่บางคนที่ฉีดไปแล้วก็ผลข้างเคียงตามมาจนต้องเข้าโรงพยาบาลโดยด่วน ทำให้งานนี้ประชาชนหลายคนไม่กล้าไปฉีดกัน

ล่าสุด ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

ระบุข้อความว่า ” แขนขาอัมพาตเฉียบพลันและกล้ามเนื้อใบหน้าอัมพาตพร้อมชา: รายงานผลข้างเคียงของเอสต้าความเสี่ยงต่ำแต่เป็นอีกกลุ่มอาการทีต้องเฝ้ระวัง23/6/64กลุ่มอาการดังกล่าว

เป็นที่รู้จักกันดีว่าเกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทที่คุมกล้ามเนื้อแขนขาใบหน้า และการรับความรู้สึก (Guillain Barre syndrome) เกิดตามหลังการติดเชื้อหรือวัคซีนโดยที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันวิปริต

เข้าใจว่าเส้นประสาทเป็นเชื้อโรคและทำให้เกิดการอักเสบรายงานสองฉบับนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Annals of Neurology จาก อินเดีย และอังกฤษรายงานจากอินเดียมีผู้ป่วยเจ็ดรายที่มีอาการหลังฉีดเข็มแรก ภายใน 14 วัน

โดยหกในเจ็ดรายนั้นนอกจากแขนขาอ่อนแรงอัมพาตยังหายใจไม่ได้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจสี่ในเจ็ดรายมีเส้นประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวลูกตาผิดปกติและการรับความรู้สึกที่ใบหน้าผิดปกติในประชากร 1.6 ล้านคน

ที่ฉีดวัคซีนจะมีกลุ่มอาการดังกล่าวเกิดขึ้นตามปกติ 0.58 ถึงสี่รายในทุกสี่สัปดาห์ แต่ตัวเลข 7 รายดังกล่าว จะเท่ากับเพิ่มขึ้น 1.4 ถึง10 เท่าแต่อย่างไรก็ตามความเสี่ยงยังถือว่าต่ำ = 5.8 ต่อล้านคนที่ได้วัคซีนรายงานจากอังกฤษเป็นผู้ป่วยสี่รายเกิดอาการ 11 ถึง 22 วันหลังได้รับวัคซีนเข็มแรก

โดยทั้งหมดมีกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงทั้งสองข้างและชา โดยแขนขากำลังการเคลื่อนไหวอย่างเป็นปกติและการควบคุมการเคลื่อนไหวลูกตายังปกติการรักษายังเป็นไปตามแบบแผนเดิมของกลุ่มอาการโรค GBS ที่เราปฏิบัติกันมา ”

ขอบคุณข้อมูล:ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha