ชาวเน็ ตถกประเด็น เอาน้ำฝนมาอาบ

การอาบน้ำฝนนั้น ถือว่าเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่ต่างจังหวัดที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ชอบการอาบน้ำฝนนั้นจะเป็นคนโบราณซะมากกว่า จะมีการทำท่อไว้ด้านบนหลังคาบ้าน เพื่อรองน้ำมาใส่ในถัง หรือโอ่งแดง นอกจากจะประหยัดแล้ว น้ำฝนยังเย็นชื่นใจอีกด้วย

และล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีดราม่าเรื่องการอาบน้ำฝนซะแล้วค่ะ เพราะว่าก่อนหน้านี้ได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งออกมาโพสต์วิธีการรองน้ำฝนมาไว้ใช้อาบน้ำ โดยมีภาพประกอบอย่างชัดเจน มีท่อต่อตรงมาจากหลังคาเพื่อนำน้ำมาไว้ในโอ่งดังภาพด้านล่าง

จากนั้นน้ำที่อยู่ในโอ่งแดงก็จะไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำที่อยู่ภายในห้องน้ำ ซึ่งเรื่องนี้ชาวเน็ตหลายคนมองว่าการอาบน้ำฝนในสมัยนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตราย เนื่องจากว่าในน้ำฝนนั้นมีสารปนเปื้อนมากมายที่เรามองไม่เห็น รวมไปถึงค่าพีเอชต่างๆอีกด้วย

โดยทางเจ้าของโพสต์ระบุว่า “ถึงหน้าฝน ใครที่ไม่อยากเสียค่าน้ำเยอะ แนะนำต่อรางน้ำฝนจากหลังคาเข้าห้องน้ำเลยจ้า ปิดฝาไว้รอฝนตกล้างสิ่งสกปรกออกก่อนเด้อ เย็นดี ประหยัด ค่าน้ำได้เยอะเลยจร้า #ห้องน้ำบ้านนอก #วิถีชนบท”

ซึ่งนอกจากค่าพี่เอชแล้ว เดี๋ยวนี้โรงงานอุตสาหกรรมก็มีอยู่มากมาย น้ำให้น้ำฝนนั้นมีสารเจือปน ไหนจะพวกนกหนูหรือว่าสัตว์อื่นๆที่ไปอาศัยอยู่บนหลังคาอีก งานนี้ทำเอาชาวเน็ตถกกันสนั่นเลยทีเดียวค่ะ บางคนก็บอกว่าสามารถอาบได้ บางคนก็บอกว่าไม่ควร

คอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า น้ำฝนจะมีความกรด/ด่าง ต่างจากน้ำประปา การชำระล้างสบู่จะใช้เวลานานกว่า คือล้างไม่ค่อยออก เคยได้ยินว่าต้องใช้สารส้มลงไปแกว่งในน้ำด้วย , เหนื่อยกับความเข้าใจของคนที่ไม่เคยใช้น้ำฝน , แล้วนกขี้บนหลังขา แมวเยี่ยวบนหลังคา หนูขี้บนหลังคาก็พามาด้วยหมดเลยดิครับ เยี่ยมเลยสูตรเดียวกับน้ำหมัก ,

โคตรสกปรกเลย ทั้งฝุ่น ทั้งมลพิษ รวมๆกันไม่ดีต่อผิวหนังนะครับ และอีกอย่างสรรพคุณมันล้างสบู่ยากครับ , น้ำฝนมีค่าพีเอชประมาณ 5.5-6 เป็นน้ำอ่อน สะอาดสดชื่น แต่ละล้างคราบ สบู่และยาสระผมออกจากตัวได้ยากกว่าน้ำบาดาลและประปา ที่มีค่าพี่เอช 7-8

เรียบเรียงโดย : khobkhao