สอบติดคณะในฝัน แต่ไม่มีเงินเรียน จึงขอเงินบริจาค

ต้องบอกเลยว่าจะเห็นข่าวเด็กเรียนดีสอบติดคณะที่ใฝ่ฝันแต่ไม่มีเงินเรียนเพราะทางบ้านยากจนมาก จึงออกมาขอรับเงินบริจาคเพื่อจะได้เรียน เช่นเดียวกับเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่สอบติดวิศวกรรมการบิน มาขอรับบริจาคเงินค่าลงทะเบียนเรียน

โดยเฟซบุ๊ก เผยแพร่ ออนไลน์ ได้ออกมาเปิดเผยอีกว่า วอนผู้ใจบุญช่วยด้วยสอบติดวิศกรรมการบินแต่ไม่มีเงินเรียน สองแม่ลูกวอนเมตตาผู้ใจบุญช่วยเหลือด้วย หลังลูกสอบติดวิศกรรมการบิน ลาดกระบังได้คนเดียวของ จ.แพร่ แต่ยังไม่เงินลงทะเบียนเรียนเรื่องราวของนักเรียนเก่งของ จ.แพร่

ที่สอบติดวิศวกรรมการบินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบังแต่ยังขาดทุนลงทะเบียนรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น.บ่ายวันที่15 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีครอบครัวยากจนสองแม่ลูกที่มาเช่าบ้านอยู่ที่หมู่บ้านกฤษดาเฮ้าส์ เลขที่ 149/41 ต.ในเวียง ข้าง ร.ร.พิริยาลัยจังหวัดแพร่ อาศัยอยู่ 2 คนแม่ลูก

ลูกเรียนหนังสือดีมาก จบ ม.6 สอบเข้าเรียนคณะวิศวกรรมการบิน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่ยังขาดเงินลงทะเบียนขอให้ผู้สื่อข่าวเป็นสื่อกลางนำเสนอข่าวเพื่อให้ผู้ใจบุญได้ให้การช่วยเหลือด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับครอบครัวนี้ พบ น.ส.นิกุล  อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่และ นายนวพล  อายุ 18 ลูกชาย พื้นเพเป็นชาว จ.น่าน อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 6 ต.เจดีย์ชัย อ.ปัว จ.น่านโดย น.ส.นิกุล เล่าถึงชีวิตครอบครัวว่า สามีได้เสียชีวิตไปแล้วหลายปี เป็นครูอยู่ที่ จ.น่าน สามีเป็นโรคมะเร็ง เงินทองที่เก็บไว้ก็ใช้จ่ายในการรักษาสามี เงินของสามีที่ได้จากการเสียชีวิตก็ใช้หนี้สหกรณ์จนหมดแทบไม่เหลืออะไรเลย

จากนั้น เห็นว่า จ.แพร่ มีการจัดการศึกษาดี จึงนำลูกมาเรียนหนังสือที่จ.แพร่เข้าเรียนที่ ร.ร.อนุบาลแพร่ เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาที่ ร.ร.วัดเมธังกราวาส ลูกเรียนอยู่ในห้องเพชรตลอดและเข้ารเรียนชั้น ม.1ถึง ม.6 ร.ร.พิริยาลัยอยู่พิเศษวิทยาศาสตร์มาตลอด ตนแองทำงานเป็นลูกจ้างร้านสังฆภัณฑ์ ค่าจ้างก็นำไปเป็นค่าเช่าบ้าน ส่งลูกเรียนหนังสือ

เมื่อลูกชายจบ ม.6 สอบติดได้หลายแห่งแต่ลูกชายเลือกที่เรียนวิศวกรรมการบินที่ลาดกระบัง คนก็ยังไม่มีเงินเลยต้องใช้ค่าลงทะเบียน 9 หมื่นบาท หมดเขตวันที่ 17 มิถุนายน 2564 จากนั้นหากได้เข้าเรียนก็จะได้ให้กู้ กยศ.เป็นค่าเรียนอีก 3 แสนกว่า ไม่รู้ว่าจะหาเงินทันหรือเปล่า

ทางด้านนายนวพล ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักบินและสมัครเรียนวิศวกรรมการบินที่ ลาดกระบัง กล่าวกับผู้สื่อข่าว ปีนี้สอบติดหลายแห่งเรียนจบ ม.6 ห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ ร.ร.พิริยาลัยจังหวัดแพร่ ได้เกรด 3.20 มีความใฝ่ฝันอย่าจะเรียนสาขานี้ อยากเป็นนักบิน หากไม่มีเงินลงทะเบียนเป็นนักศึกษา ได้ก็คงต้องหยุดเรียนไว้ก่อนไปหาทำงานด้านอื่นปีหน้าค่อยว่าใหม่

แต่ระบบการสอบจะเหมือนเดิมหรือไม่ไม่แน่ใจ นักเรียนที่ห้องพิเศษวิทยาศาสตร์ ร.ร.พิริยาลัยในปีนี้ มี 30 คน สอบเข้าเรียนวิศวกรรมการบินที่ลาดกระบังมีคนเดียว และใน จ.แพร่ ก็มีคนเดียว ความฝันของนักเรียนชายทุกคนก็คือเข้าเรียนวิศวกรรมการบิน

หากผู้ใจบุญจะช่วยเหลือเงินทุนในการลงทะเบียนก็ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ โดยสามารถโอนเงินผ่านบัญชี ธนาคารกรุงเทพจำกัด สาขาแพร่ ชื่อบัญชี นายนวพล  เลขที่บัญชี…ท่ามกลางชาวเน็ตถกเถียงกันสนั่นโซเชียลเจอแหกเรียน 4 ปี 4 ล้าน ควรจะเรียนต่อหรือไปเรียนที่อื่นดี

ขอบคุณข้อมูล : เผยแพร่ ออนไลน์