ชา วเน็ ตถกสนั่ น หลังมีแคมเปญ ทุกคนต้องบวชได้

งานนี้ทำเอาในโซเชียลถกเถียงกันสนั่นเลยทีเดียวเหมาะสมหรือไม่กับแคมเปญที่ให้ทุกคนต้องบวชได้ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนขึ้นอยู่กับศรัทธา โดยมีเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบุ #ทุกคนต้องบวชได้ #ทุกเพศต้องบวชได้#การบวชขึ้นอยู่กับศรัทธาไม่ใช่อวัยวะเพศ #LGBTIQANsไม่ใช่กรรม#สิทธิในการบวชเป็นสิทธิมนุษยชน #สิทธิในการบวชไม่ใช่สิทธิของเพศใดเพศหนึ่งการบวชเป็นภิกษุในพุทธศาสนา

มักมีการเปิดโอกาสให้เพศชายได้บวช แล้วกีดกันเพศอื่น​ ๆ เช่น กีดกันเพศหญิง​ กีดกันเลสเบี้ย​น กีดกันเกย์ กีดกันกะเทย กีดกันบัณเฑ​าะ​ก์ กีดกัน intersex ไม่ให้ได้บวชเหมือนเพศชายในประวัติศาสต​์ เพศหญิงไม่เคย​ถูก​ห้ามบวช การบวชหญิงได้รับพุทธ​านุญาตตามที่ปรากฏ​ในพระไตรปิฎก​ แต่ต่อมาก็มีการห้ามบวชภิกษุณี​เกิดขึ้น​ในภายหลังโดยนำเรื่อง​การขาดการบวชอย่างต่อเนื่อง​มาอ้างการบวชบัณเฑ​าะ​ก์ก็มีในยุคแรก

แต่ต่อมาก็ถูกห้ามบวชเพราะมีกลุ่มสงฆ์ไปขอให้พระพุทธเจ้า​งดการบวชให้คน​กลุ่ม​นี้เพียงเพราะ​คนกลุ่มนี้ทำผิดวินัย​ การห้ามบวชคนเพียงเพราะมีอวัยวะเพศ​ที่แตกต่างจึงเป็น​การเหมารวม ไม่ควรมีใครถูกเหมารวมโดยที่ยังมิได้​ทำสิ่ง​ใดผิดการบวชจึงไม่ได้ขึ้น​อยู่กับ​อวัยวะเพศ​แต่การบวชขึ้น​อยู่กับ​ศรัทธา​ อย่านำข้อจำกัดด้านเพศมาเป็นเหตุ​ของการห้ามบวช (ขอบคุณเนื้อหาจาก Shine Wara Dhammo )

***แคมแปญ ทุกคนต้องบวชได้ ไม่ได้หมายความว่า ใครจะทำอะไรก็ได้ หรือ กะเทยจะได้อภิสิทธิ์เหนือกว่าคนอื่น เช่นกะเทยบวชแล้วจะแหกปาก แต่งตัวยังงัยก็ได้ เสพกาม แสวงหาผลประโยชน์ ฯลฯแต่ทุกคนต้องอยู่ในกฏเดียวกัน ใครทำผิดระเบียบก็ว่าไปตามผิดรายบุคคลไป…อย่าได้เหมารวมว่า ถ้า LGBTIQANs+บวชแล้วจะทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย… แต่ประเด็นคือ ทุกคนต้องบวชได้ เพราะเป็นสิทธิมนุษยชน

ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงศาสนาได้อย่างเท่าเทียม***และอีกอย่างคือ หากความเชื่อชาวพุทธเชื่อว่า การเกาะชายผ้าเหลืองคือการตอบแทนบุญคุณ​พ่อแม่ที่ยิ่งใหญ่สูงสุด เพราะหมายถึงการได้ขึ้นสวรรค์ แต่การที่ไม่อนุญาตให้ LGBTIQANs+ บวชนั้น ก็แสดงว่าศาสนาพุทธกำลัง จำกัด แบ่งแยก กีดกัด เลือกปฏิบัติ ไม่ให้คนเข้าถึงศรัทธา ความเชื่อ ในการที่จะทดแทนบุญคุณบิดามารดาให้ได้ขึ้นสวรรค์เทียบเท่ากับเพศชาย

ด้วยเหตุแห่งความแตกต่างทางเพศ ใช่หรือไม่?*** หลายคนบอกว่า “พวกเธอเป็นเกย์กะเทยก็ไปทดแทนบุญด้วยวิธีอื่นสิ” คำถามคือ ทำไม ต้องแยกเพศ ในการเข้าถึงศรัทธา ของศาสนาด้วย สรุป ทุกวันนี้ เราเข้าถึงศาสนาด้วยหัวใจแห่งศรัทธา หรือใช้อวัยวะเพศ ในการเข้าถึงศรัทธาแห่งศาสนากันแน่คะ? #PrideMonth2021 #HappyPrideMonth #ShareWithPride #เดือนแห่งความภูมิใจ

กับ #ประเทศสมญานามสวรรค์ของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ? #PrideMonth #Pride #LGBTQ #LGBTIQANs+ #HumanRights #GenderEquality #HumanRightsDefenders #ThailandPride #Thailand #WhatsHappeningInThailand ***รับฟังทุกความคิดเห็น หมายเหตุ: ภาพนี้ถ่ายทำเพื่อรณรงค์สร้างการเรียนรู้ร่วมกับสังคมเท่านั้น