Connect with us

ข่าวทั่วไป

เพจออกมาเผ ย งบติดตั้งเสาไฟกินรี 461 ล้าน

เป็นภาพที่ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาพูดถึงกันอยู่ไม่น้อย เมื่อทางเพจต้องเเฉได้ออกมาโพสต์ภาพโครงการเสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟโซล่าเซลล์ ของอบต.ราชาเทวะ อำเภอบางพลี ที่ใช้งบกว่า 641 ล้านบาทว่า ” บริษัทรายเดียว ฟาดไป 7 สัญญา งบกว่า 461 ล้านบาทกับเสาไฟกินรี ?! มีแฟนเพจต้องแฉส่งมาบอกเราว่า ฝากดูเคสนี้หน่อย คนต่างพากันสงสัยว่าในซอยเล็ก ๆ

แถมข้างทางมีแต่โพรงหญ้า และยังเป็นถนนลูกรังอีกด้วย จำเป็นต้องมีเสาโคมไฟกินรีขนาดนี้เลยเหรอ ต่อมามีผู้ให้ข้อมูลว่า คือ โครงการเสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟโซล่าเซลล์ ที่ อบต.ราชาเทวะ #จังหวัดสมุทรปราการ เป็นผู้รับผิดชอบ เราจึงค้นหาคำว่า “เสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟ” ในเว็บไซต์ ACT Ai พบว่ามีประมาณ 7 โครงการ (เฉพาะของปีงบประมาณ 2562- 2564)

ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ อบต. ราชาเทวะ และที่น่าสนใจคือ บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด เป็นผู้รับจ้างรายเดียวทั้ง 7 โครงการ!! (การจัดซื้อเป็นแบบ e-bidding ไม่ใช่เฉพาะเจาะจง) วงเงินแต่ละโครงการก็เป็น ร้อยล้าน สิบล้าน ลองคำนวณแล้ว 7 สัญญา ก็ฟาดเรียบไปกว่า 461 ล้านบาทเลยทีเดียว สงสัยบริษัทนี้จะผลงานดีเยี่ยมจึงได้รับการคัดเลือกจากอบต. ราชาเทวะตลอดคลิกดู: https://is.gd/1fsfTj

และ สำนักข่าวอิศรา เคยได้รายงานข่าว คำชี้แจงของนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการถึงกรณีเสาไฟกินรีนี้ว่า “พื้นที่ อบต.ราชาเทวะนั้น เป็นที่ตั้งสนามบินสุวรรณภูมิ เราก็ต้องทำอะไรที่มันจะเยอะหน่อย บางทีมีชาวต่างชาติเข้ามา เราก็ต้องการที่จะทำให้มันดูดี”  รวมถึงได้รายงานข่าวการใช้จ่ายงบประมาณ ขององค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ราชาเทวะ

ในการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี ช่วงปี 2556 และ 2562 ที่ใช้งบประมาณกว่า 263 ล้านบาท ซึ่งปรากฏชื่อ บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด เป็นคู่สัญญาทุกโครงการ(อ่านต่อ: https://is.gd/dWlqgV)  อย่างที่บอกไปว่าเพจต้องแฉค้นเจอกว่า 7 โครงการที่เกี่ยวข้อง (เฉพาะปี 2562-2564)  จึงไม่แน่ใจว่าในพื้นที่ของรูป คือโครงการไหนกันแน่

เพราะดูเหมือนว่าจะมีมากกว่าในรูปที่แฟนเพจต้องแฉได้ส่งมาให้เราดู #ฝากคนในพื้นที่ช่วยดูต่อทีเราจึงขอยกตัวอย่าง 1 ใน 7 โครงการมาให้ดูรายละเอียดเบื้องต้นและ TOR โคมไฟ ของ โครงการจัดซื้อครุภัณฑ์ไฟฟ้าและวิทยุ เสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) จำนวน 1,811 ต้น  ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)

หน่วยงานรับผิดชอบคือ องค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ ทำสัญญากับบริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด ผู้ชนะการประมูล ที่ได้เสนอราคาเพียงรายเดียว (จากผู้ผ่านคุณสมบัติ 2 ราย) ด้วยวงเงินสัญญากว่า 171,840,000 บาท จากงบประมาณปี 2562(ดูเพิ่มเติม: https://tinyurl.com/y37c928j)💬ชาวต้องแฉมีความเห็นอย่างไร คิดว่าคุ้มค่าหรือไม่…ฝากเข้าไปช่วยกันตรวจสอบต่อหน่อยว่า อบต. ดังกล่าว

มีโครงการอะไรอีกบ้าง และบริษัทผู้รับจ้างนี้เคยรับงานโครงการอะไรกับหน่วยงานไหนมาอีกบ้างดูข้อมูลอบต.ราชาเทวะ คลิก: https://tinyurl.com/y5cu23drดูข้อมูลบริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด คลิก:https://tinyurl.com/y3xuomdx#ต้องแฉสำนักงาน ป.ป.ช.สำนักงาน ปปช ประจำจังหวัดสมุทรปราการชมรมSTRONGต้านทุจริตประเทศไทย”

ขอบคุณข้อมูล:ต้องเเฉ

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!