หมอศิริราช โพสต์ถึงแพทย์

ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องเลยค่ะ สำหรับเชื้อโควิด-19 ล่าสุด รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจ และวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราช มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงหมอ เกี่ยวกับการสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีการระบุว่า

“อ่านข่าวแล้วไม่สบายใจ ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในต่างจังหวัดคงมีอีกหลายรายเช่นรายนี้ ที่ผู้บริหารซึ่งรับผิดชอบให้ข่าวว่าเสียชีวิตจากเหตุอื่น ที่จริงหมอพวกนี้ถือว่าจงใจปกปิดข้อมูลทำให้ภาพรวมการเสียชีวิตจากโควิดต่ำกว่าความเป็นจริง

ส่งผลให้ภาคความมั่นคงและภาคประชาชนไม่เห็นความสำคัญของปัญหาที่แท้จริง และไม่กวดขันเข้มงวดเพื่อช่วยลดการสูญเสียของการระบาดในวงกว้าง ปัจจุบันแพทย์รุ่นใหม่โดยเฉพาะอายุรแพทย์ จะถูกสอนและเน้นย้ำความสำคัญการลงรหัสโรค

การสรุปรายงานผู้ป่วย และการลงสาเหตุการเสียชีวิต ดังตัวอย่างที่ผู้ป่วยเป็นปอดอักเสบโควิดใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นเวลานานจนตรวจไม่พบเชื้อโควิดแล้ว ต่อมาเกิดปอดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและเสียชีวิต การสรุปสาเหตุการตายต้องเป็นโรคโควิด-19

โดยมีปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียเป็นภาวะแทรกซ้อน เข้าใจว่าพวกนี้ชอบซุกขยะใต้พรม ตกแต่งตัวเลขในความรับผิดชอบให้ดูสวยงามเข้าไว้ คิดแล้วเศร้าใจแทนประชาชนไทย แต่ยังไงก็ไม่ขอเปลี่ยนประเทศ เพราะมันเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญของรักของหวงของผมไปแล้ว

ภาคการแพทย์น่าจะเป็นข้าราชการประจำกลุ่มหลังๆ ที่ถูกข้าราชการเมืองเข้าแทรกจนค่อยๆ สูญเสียอัตลักษณ์ด้านคุณธรรมจริยธรรม ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการการเมืองที่มาถูกช่องทางโดยการเลือกตั้ง หรือที่มาทางลัดโดยการตั้งกันเอง (ลากตั้ง) ล้วนไว้วางใจไม่ได้ทั้งนั้น #เอาแพทย์ของนักการเมืองคืนไปส่งแพทย์ของประชาชนคืนมา #ภาครัฐโปรดสื่อสารความจริงกับประชาชน”

ชาวเน็ตคอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ เหนื่อยใจครับคุณหมอ , เห็นด้วยค่ะ​ เมื่อไหร่​คนพวกนี้จะจริงใจกับประเทศของเรา​นะ…..คุกคามไปทั่ว , คุณหมอกล้าหาญมากคะ ความหวังไม่มีเลยจริงๆคะ , ด้วยความ เคารพ ครับ. ( ประชาชน อย่างผม ต้องการ วัคซีน ที่ดีมีคุณภาพสูงสุด )

ขอขอบคุณ : นิธิพัฒน์ เจียรกุล

เรียบเรียงโดย : khobkhao