แพทย์ชนบทโพสต์ หลัง ครม.ให้งบกองทัพสร้าง รพ.สนาม แต่ สธ.ใช้เงินในองค์กร 

ยังคงพบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ สำหรับเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมาหลายโรงพยาบาลต้องมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19แต่อาการไม่หนัก ซึ่งโรงพยาบาลสนามนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่าชีวิตของคนนั้นรอไม่ได้ ที่ผ่านมาก็มีการจัดสร้างโรงพยาบาลสนามหลายที่ ซึ่งแต่ละที่นั้นงบประมาณที่ใช้ในการสร้างก็แตกต่างกันไป

ล่าสุดทางเพจ “ชมรมแพทย์ชนบท” ได้ออกมาโพสต์ถามเรื่องของงบประมาณในการสร้างโรงพยาบาลสนาม โดยมีการระบุว่า “กองทัพเดินด้วยงบ นี่ไงหลักฐาน เมื่อวาน 18 พค.64 ครม.อนุมัติงบกลาง 2564 เพิ่มให้กับกองทัพ 387 ล้านบาท

จากงบบรรเทาเยียวยาโควิด เพื่อให้กองทัพใช้จ่ายสู้ภัยโควิดใน 3 รายการคือ งบศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง งบสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมือง และงบเตรียมโรงพยาบาลสนาม

ก่อนหน้านี้ บุคลากรทางการแพทย์ดีใจที่ทางกองทัพมีจิตอาสาช่วยตั้งโรงพยาบาลสนาม คิดเอาเองว่า กองทัพใจดี เอางบเหลือจ่ายที่ไม่ได้ใช้มาช่วยกันสู้ภัยโควิด เฉกเช่นการตั้งโรงพยาบาลสนามของมหาวิทยาลัยหรือของโรงพยาบาลต่างๆใน สธ. ที่ต่างก็ควักกระเป๋าองค์กรตนเอง ช่วยกันเพื่อคนไทย หรือหาเงินบริจาคมาร่วมสมทบ แต่พอเห็นมติ ครม.นี้ ก็เข้าใจแล้วว่า กองทัพไทยยุคนี้ ทำอะไรไม่มีทำฟรี

ที่น่าเจ็บใจคือ การตั้งโรงพยาบาลสนามของกระทรวงสาธารณสุขนั้นเราไม่เคยของบจาก ครม. เราใช้เงินบำรุงที่เรามี กับเงินที่พี่น้องคนไทยช่วยกันบริจาคทั้งเงินและสิ่งของสร้างขึ้นมา ไม่ได้ใช้เงินกู้ ไม่ต้องเปลืองภาษีประชาชนเพิ่มเติมในยามวิกฤต ประหยัดได้ก็ช่วยกัน ไม่เคยเรียกร้องของบจากรัฐบาล เพราะกลัวว่าเดี๋ยวรัฐบาลจะได้เหตุอ้างไปกู้หนี้เพิ่มมาให้เป็นภาระลูกหลานอีก

มติ ครม.เมื่อวานนี้ จึงถึงบางอ้อ อดีตนั้นเรารู้ว่า “กองทัพเดินด้วยท้อง” แต่ปัจจุบัน “กองทัพเดินงบ” ส่วนงบโรงพยาบาลสู้ภัยโควิดนั้นตัดเอาตัดเอาแถมต้องรองบนานมาก จนเลิกรอ ขอเงินบริจาคทำบุญทอดผ้าป่าไทยช่วยไทยดีกว่า”

โรงพยาบาลสนาม

ขอขอบคุณ : ชมรมแพทย์ชนบท

เรียบเรียงโดย : khobkhao