หมอ เผยเรื่องเศร้า คนไข้เเม่ลูกอ่อน ไร้เงิน 30 บาท

เป็นเรื่องราวที่ทำเอาหลายคนต่างสะเทือนใจไม่น้อย เมื่อทางเพจ เรื่องเล่าหมอชายแดน ได้ออกมาเล่าเรื่องราวหลังเจอกับคนไข้เเม่ลูกอ่อน ที่ไม่มีเเม้เงิน 30 บาท จ่ายค่ายาว่า  “วันนี้ตรวจคนไข้ผู้หญิงแม่ลูกอ่อนมารับยาต้านไวรัส ตรวจเสร็จแล้ว คนไข้รับยาที่คุณเภสัชได้เลยจ้า..หมอคะหนูมารับยาวันหลังได้ไหมคะ ???ตาหมอก็เหลือบไปดูสิทธิบัตรของคนไข้..เขาใช้สิทธิ์บัตรทองในเขต

หนูมีปัญหาอะไรเหรอไหนๆก็มาแล้วเอายาไปเลยมั้ย..หนูไม่มีเงินจ่าย 30 บาทค่ะ พูดแล้วก็ร้องไห้หนักมาก ทำเอาหมอสะเทือนใจ ..หนูมีปัญหาอะไรหนูต้องบอกหมอนะ โดยเฉพาะเรื่องการรักษา ลูกหนูขวบกว่าร้องไห้อยากกินนมบ่อยๆ หนูก็ไม่มีเงินซื้อ

หนูกับสามีตกงานเพราะร้านปิด เถ้าแก่ก็ให้พักที่ร้านไม่คิดเงิน ไม่รู้จะหางานที่ไหนทำค่ะ คิดว่าถ้าดีขึ้นร้านเปิดได้หนูจะได้มีเงินบ้างค่ะหมอเลยเอาเงินกองทุนคนรักพ่อมอบให้ 3,000 บาทเอาไว้ซื้อนมให้ลูกกิน และจ่ายค่าบริการ 30 บาทวันนี้

เมื่อ 20 ปีก่อน เรามีประกันสุขภาพถ้วนหน้าขึ้นมาให้คนไทยมีสุขภาพดีขึ้น เข้าถึงบริการได้มากขึ้น แม้ว่าบุคลากรทางการแพทย์จะต้องแบกภาระงานกันหลังแอ่น แต่พวกเราก็อดทนเพื่อให้รากฐานทางสาธารณสุขบ้านเรามันดี

ให้ประชาชนหายจากโรคภัยและไม่ต้องควักเนื้อตัวเอง เป็นสวัสดิการของรัฐ โดยมีการร่วมจ่าย 30 บาทเพื่อแสดงความรับผิดชอบร่วมกัน .. แต่มาวันนี้ แม้ว่ารัฐจะมีสวัสดิการทางสาธารณสุขให้ประชาชน แต่ประชาชนไม่มีเงินจ่ายแม้เพียง 30 บาทเสียแล้ว

ช่วงโควิด ประชาชนเครียด เศร้า ท้อแท้ ไร้ความสุข ใครมีศักยภาพช่วยได้ก็ต้องช่วยกันไป.. ภาวะฉุกเฉินคือให้ผ่านพ้นไปแต่ละวันก่อน มีอาหารกิน มีที่อยู่อาศัย หรืออย่างน้อยหยิบยื่นถ้อยคำดีๆให้แก่กัน โลกยุคโควิด-19 ก็คงน่าอยู่ขึ้นมาเยอะเลย”

ขอบคุณข้อมูล:เรื่องเล่าหมอชายแดน