รพ.นครพิงค์ เผยภาพเบื้องหลังทีมแพทย์

เป็นด่านหน้าผู้เสียสละจริงๆค่ะ สำหรับทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน เพราะในขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มทุกวันเลย ล่าสุด ทางเพจโรงพยาบาลนครพิงค์ ก็ได้ออกมาโพสต์อัพเดทสถานการณ์ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ จะว่ายังไงบ้างไปอ่านกันเลยค่ะ

สถานการณ์ผู้ป่วยโควิดในรพ.นครพิงค์ยังคงหนักหนาสาหัส ‼️ จากสถานการณ์ของโรคโควิดในจ.เชียงใหม่ ที่ยังมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเกือบทะลุ 3,000 รายแล้วในวันนี้ ในขณะที่ผู้ป่วยหลายรายที่มีอาการไม่หนักมากในช่วงเริ่มแรก ที่ให้การรักษาที่รพ.สนามและรพ.ชุมชนต่างๆ เริ่มมีอาการเปลี่ยนแปลงรุนแรงขึ้น รพ.นครพิงค์ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักในการดูแลกลุ่มผู้ป่วยหนัก จึงต้องรับผู้ป่วยหนักที่ส่งมาจากรพ.ต่างๆทั่วเชียงใหม่ รวมไปถึงผู้ป่วยที่จำเป็นต้องทำผ่าตัด เช่น กรณีผู้ป่วยโควิดมีอาการแท้งที่ต้องขูดมดลูก จนถึงกรณีล่าสุดที่ผู้ป่วยโควิดต้องผ่าตัดคลอด

ทำให้ขณะนี้ รพ.นครพิงค์ต้องใช้งานห้องความดันลบ ทั้ง 43 ห้อง อย่างเต็มศักยภาพ นอกจากนั้นยังพบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง(สีส้ม) และวิกฤต(สีแดง) ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้รพ.นครพิงค์มีผู้ป่วยที่อาการรุนแรง 15 ราย มีผู้ป่วยเข้าขั้นวิกฤต 12 ราย และมีผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจถึง 9 ราย

ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้ มีความซับซ้อนในการดูแล ต้องใช้ทั้งกำลังคนและ ทรัพยากรเครื่องมือต่างๆ เป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นเครื่องช่วยหายใจ เครื่องให้ออกซิเจนแบบ high flow รวมถึงอุปกรณ์ในการป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เพียงพอกับปริมาณผู้ป่วยหนักที่รพ.ต้องดูแล

ในสถานการณ์เช่นนี้ รพ.นครพิงค์ต้องขอขอบคุณชาวเชียงใหม่ที่ให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน สิ่งของ อาหาร หรือเครื่องมือทางการแพทย์ รวมไปถึงกำลังใจที่ทุกท่านส่งผ่านมาตามช่องทางต่างๆ และที่สำคัญยิ่งก็คือการที่ทุกท่านดูแลตนเอง ไม่ให้เจ็บป่วย รพ.นครพิงค์จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แล้วเราจะผ่านมันไปด้วยกัน

ท่ามกลางชาวเน็ตที่เข้ามาคอมเมนต์สนั่นเลยว่า ขอให้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์พระคุ้มครองคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน เราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน สู้ๆนะคะ ในฐานะ ปชช.จะช่วยดูแลตัวเองให้ดีๆเพื่อจะไม่ไปเพิ่มภาระให้คุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ค่ะ , จะไม่เจ็บป่วยจะดูแลตัวเองอยู่ในบ้าน จะคอยส่งกำลังใจช่วยทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนของ รพ.นครพิงค์ รบให้ชนะโดยเร็วไวค่ะ???

ขอเป็นอีก1กำลังใจนะค่ะ จะดูแลตัวเองจะไม่ไห้เป็นภาระทางโรงพยาบาลค่ะ สู้ๆๆๆ , ขออาราธนา​คุณ​พระ​รัตนตรัย​คุ้มครอง​คุณหมอ​เจ้า​หน้าที่​ทุกท่าน​ที่เกียวข้องในการดูแลผู้ป่วยโควิท19รวมถึง​ผู้ป่วยจากโควิท19ทุกท่าน และบุญกุศล​ทั้งหลายทั้งทาน ศีลและภาวนาตั้งแต่อดีตจนถึง​ปัจจุบัน​ที่ข้าพเจ้า​ได้เพียรปฏิบัติ​มา ขอส่งบุญให้ทุกท่านรอดปลอดภัย​จากโรคไวรัสcovid19​ มีพลังกายพลังใจที่เแข็งแรง เข้มแข็ง​ ขอให้ได้ในสิ่งที่ดีเหมาะสม สิ่งไม่ดีขอให้แคล้วคลาด​มลายสิ้นไปด้วยอำนาจของกุศลที่ทุกท่านได้ปฏิบัติ​มาด้วยเทอญ​ สาธุ​สาธุ​ สาธุ​ค่ะ❤️?

ขอขอบพระคุณ​ คุณหมอ​ คุณพยาบาล​ บุคคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน​ แทน​ผู้​ป่วยและครอยครัว​ ท่านเป็นนักรบด่านหน้า​ ขอสิ่งศักดิ์คุ้มครองทุกท่านให้ปลอดภัย​ สาธุๆ , ขอบกราบขอบพระคุณคุณหมอคุณพยาบาลแทนผู้ป่วยทุก ที่ต้องทนลำบากต่อสู้กับโควิดเพื่อผู้อื่น สู้สู้ค่ะ บุญรักษาพระคุ้มครองทุกๆท่านนะคะ

งานนี้ชาวเน็ตก็เข้ามาส่งกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์กันรัวๆเลยละค่ะ เพราะต้องเป็นด่านหน้าต่อสู้กับเชื้อโควิด-19 เอาเป็นว่ายังไงก็ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดีนะคะ เพราะเราสามารถช่วยบุคลากรทางการแพทย์ด้วยการไม่เพิ่มงานให้พวกเขาได้

ยิ่งติดและแพร่เชื้อเยอะพวกเขาก็จะมีงานทำหนักขึ้น เพราะตอนนี้ก็เชื่อว่าแต่ละคนก็ทำงานกันจนไม่มีเวลาจะพักแล้วละค่ะ และขอให้ทุกคนคอยติดตามประกาศด้วยเผื่อโรงพยาบาลเปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็นอะไรจะได้ช่วยกันจัดหาและส่งไปช่วยเหลือนะคะ

ขอส่งกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : โรงพยาบาลนครพิงค์

เรียบเรียงโดย : khobkhao