มิถุนายน 9, 2023

ไขข้อสงสั ย ผู้ป่ว ยนอนรวมกันได้ไหม

ตอนนี้ในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลเต็ม จนต้องเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามแทนเพื่อรักษาผู้ป่วยติดโควิด-19ชั่วคราว แต่งานนี้ก็เกิดข้อสงสัยตามมาว่าผู้ป่วยที่ติดโควิด-19เหมือนกันจะสามารถติดซ้ำกันเองได้หรือไม่

ซึ่งก็ทำให้ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยาไบโอเทค-สวทช. ได้ออกมาไขข้อสงสัย โดยเผยว่า ” คำถามที่ว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ไปอยู่ด้วยกันที่โรงพยาบาลสนาม สามารถติดเชื้อกันเองได้มั้ย? คำตอบในมุมมองของผมคือ “ได้” ครับ

แต่ โอกาสเกิดขึ้นจะไม่มาก ปกติถ้าเราติดเชื้อไวรัสอยู่ร่างกายมักจะสร้างสารต้านไวรัส (เรียกว่า Interferon) มาไว ซึ่งการที่ไวรัสอีกชนิดนึงมาติดมักจะผ่านด่านนี้ไม่ค่อยได้ คล้ายๆกับเป็นกลไกที่ร่างกายป้องกันการติดเชื้อซ้ำนั่นเองแต่

นักไวรัสวิทยาทราบดีว่า กลไกหนึ่งที่ไวรัสใช้ในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง คือ Recombination ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อมี สารพันธุกรรมของไวรัสอย่างน้อย 2 สายพันธุ์ที่ต่างกัน มาอยู่ในโฮสต์ในเวลาเดียวกันแล้วสามารถแลกเปลี่ยนบางส่วนของสารพันธุกรรมซึ่งกันและกันได้ ลักษณะแบบนี้ทำให้เราเชื่อว่า

ไวรัสสามารถเข้าไปอยู่ในโฮสต์พร้อมๆกันได้มีข้อมูลจากผู้ป่วยที่โปรตุเกสที่ไวรัสได้ทำการถอดรหัสก่อนเข้าโรงพยาบาลพบว่า เป็น clade 20A พอไปอยู่ที่โรงพยาบาลร่วมกับผู้ป่วยรายอื่นประมาณ 8 วัน ตัวอย่างไวรัสที่ถอดรหัสออกมาได้

มี clade 20A เหมือนเดิม แต่ ไปพบ clade 20B มาได้ด้วย (3%) หลังจากนั้นอาการดีขึ้น ให้กลับไปรักษาตัวที่บ้านต่อ อีกสองเดือนกลับมาใหม่ด้วยอาการโควิดอีก คราวนี้ไวรัสที่ถอดรหัสได้เป็น clade 20B แบบเต็มๆ … ยังไม่ชัดว่าตกลงที่ป่วยครั้งที่ 2 คือ การติดซ้ำ หรือ เป็น clade 20B ที่อยู่รับมาตั้งแต่ตอนมาพักร่วมกับคนอื่นหรือเปล่า…เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นไม่ง่าย แต่ ก็เกิดขึ้นได้ครับ ”

ขอบคุณข้อมูล:Anan Jongkaewwattana

เรียบเรียงโดย:khobkhao