มิถุนายน 9, 2023

แพทย์ผ่ าตัดนิ่ว แต่กลับเจอพยาธิยาว 30 ซม. ในตัวคนป่ว ย

เป็นเรื่องราวที่ทำเอาหมอนั้นตกใจไม่น้อยเลยค่ะ เพราะว่าขณะที่กำลังส่องกล้องผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีของคนไข้หญิงรายหนึ่งนั้น จู่ๆก็เจอกับพยาธิตัวใหญ่ยาวกว่า 30 ซม. โดยทางเพจ “ศูนย์วิจัยโรคปรสิต Parasitic Disease Research Center” ได้โพสต์ข้อความพร้อมทั้งระบุว่า

“พยาธิไส้เดือนตัวยาวใหญ่นี้พบในลำไส้ผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งโดยบังเอิญ ขณะที่เข้ารับการผ่าตัดเอานิ่วในท่อทางเดินน้ำดีออกด้วยการส่องกล้องแบบ ERCP ขณะส่องเข้าไปก็พบเจ้าตัวนี้ทั้งยาวและใหญ่นับว่าโชคดีไปในความโชคร้ายที่มีนิ่ว ก็ได้รับการรักษาทั้งสองโรคไปด้วยเลย”

และอีกโพสต์หนึ่งที่ระบุว่า “ผ่านิ่วแต่เจอของดีด้วย แพทย์จะผ่าตัดนิ้วในท่อทางเดินน้ำดีโดยการส่องกล้องทำ ERCP ให้กับผู้ป่วยรายหนึ่ง บังเอิญพบพยาธิไส้เดือน ascaris lumbricoides ตัวยาวใหญ่นี้ เลยได้รับการรักษาโรคทั้งสอง นับเป็นความโชคดีของผู้ป่วยรายนี้ที่ไม่ได้รู้ว่าตัวเองมีสิ่งแปลกปลอมหลายอย่างในร่างกาย

การติดพยาธิชนิดนี้เกิดได้จากการกินไข่พยาธิที่อาจจะปนเปื้อนในผัก อาหาร น้ำ ก็คงต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเพราะทางศูนย์วิจัยฯเองก็ได้ตรวจพบเชื้อนี้เรื่อยๆทั้งในคนและผักสด หากได้รับเข้าไปก็อาจจะพบคืบตลานในท้องเราอย่างเคสนี้ ”

และโพสต์นี้ที่ระบุว่า “ก็แค่พยาธิไส้เดือน เพราะเราหลายคนคิดว่าธรรมดา เลยให้ความสนใจน้อย แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยติดเชื้อพยาธินี้ประมาณ 800-1,200 ล้านคน (WHO) ในภูมิภาคเอเชีตะวันออกเฉียงใต้ 127 ล้านคน (Hotez et al., 2015) ขณะที่ไทยเองสำรวจโดยกระทรวงสาธารณสุขในปี 2562 พบ 0.22% ประมาณการณ์ว่า 143,000 คนที่ติดพยาธินี้ พยาธิไส้เดือนจัดเป็นกลุ่มพยาธิที่ติดต่อผ่านดินปนเปื้อนในอาหาร ผักสด และน้ำ

พยาธิสามารถอยู่ในร่างกายคนเราได้นาน 1-2 ปี พยาธิมีขนาดยาว 15-35 เซนติเมตร สามารถไข่ได้วันละ 200,000 ฟอง ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ระยะแรกของการติดเชื้ออาจจะพบอาการไอ หอบหืด จากการที่พยาธิตัวอ่อนไชผ่านปอดและหลอดลม

เมื่อพยาธิเจริญเติบโตอาศัยที่ลำไส้เล็ก อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ไม่สบายท้อง หากติดเชื้อจำนวนมากอาจจะทำให้ลำไส้เกิดการอุดตั้นได้ หลีกเลี่ยงพยาธินี้ได้โดยการทำให้อาหารให้สะอาด ล้างผักให้ปลอดพยาธิ น้ำดื่มที่สะอาด ล้างมือทุกครั้ง ก็ลดความเสี่ยงแล้ว ” อย่างไรก็ระวังกันด้วยนคะ

ขอขอบคุณ : ศูนย์วิจัยโรคปรสิต Parasitic Disease Research Center

เรียบเรียงโดย : khobkhao