ยายพ่นตัวเองเป็นรูปปั้นสีเงิ น เพื่อหาเงินเลี้ยงหลาน 

คนเราเลือกเกิดไม่ได้จริงๆค่ะ ใครที่เกิดมาบนกองเงินกองทองก็สุขสบายใช้ชีวิตหรูหราไม่ต้องเครียดหรือกังวลเรื่องเงินทอง แต่สำหรับใครที่เกิดมาในฐานะยากจนก็ต้องดิ้นรนกันต่อไปค่ะเพื่อความอยู่รอด เหมือนกับเรื่องราวของสองยายหลานคู่นี้ที่คนเป็นยายนั้นยอมทำทุกอย่าง เพื่อหาเงินมาเลี้ยงหลาน

โดยคุณยายมูมุน หญิงชาวอินโดนีเซีย วัย 60 ปี เธอก็ชรามากแล้วไม่มีเรี่ยวแรงจะไปทำงานหนักๆ โดยยายนั้นใช้สีเงินกระป๋องพ่นไปทั่วร่างกาย จากนั้นก็เดินไปตามท้องถนน เพื่อให้คนใจดีมอบเงินรางวัลให้ แล้วที่ยายทำแบบนี้ก็เพราะต้องการเงินมาเลี้ยงหลาน

ยายมูมุน ได้มีการเล่าว่าพ่อและแม่ของเด็กนั้นได้ทิ้งลูกเอาไว้ให้เลี้ยงตั้งแต่เกิด แม้ว่าทุกวันนี้ยายจะต้องทนเดินตากแดดร้อน แต่ก็ยอมทำเพื่อหลายชาย ซึ่งสีที่พ่นนั้นเพียงใช้น้ำยาล้างจานก็สามารถล้างสีออกมาได้แล้ว

ซึ่งกระป๋องสีเงิน 1 กระป๋องนั้นราคาอยู่ที่ 35,000 รูเปียห์ หรือตีเป็นเงินไทยแล้วก็ประมาณ 75 บาท โดยยายจะต้องใช้สีพ่นเพื่อแปลงร่างของตัวเองให้กลายเป็นรูปปั้นสีเงิน จากนั้นก็จะไปยืนอยู่ตามริมถนนเพื่อหาค่าอาหาร ค่านมให้กับหลานชาย

นอกจากนี้ยายก็จะมีป้ายที่ทำจากลงกระดาษ และกระป๋องเล็กๆวางเอาไว้ข้างๆ นอกจากนี้ยายยังมีการเปิดเผยถึงรายได้ที่ได้ในแต่ละวันอีกด้วย ซึ่งวันหนึ่งนั้นยายสามารถหาเงินได้ประมาณ 100-200 บาท

ซึ่งตัวยายเองนั้นหากไม่มีเงินซื้อข้าวกินก็ไม่เป็นไร แต่ที่ห่วงที่สุดก็คือหลานชายน้องรีฮัน นี่แหละค่ะที่เขาเรียกว่าความรักอันยิ่งใหญ่ ที่แม้ว่าจะมีเงินมากมายแค่ไหนก็ไม่สามารถหาซื้อได้ อย่างไรก็ขอให้ยายสู้ๆนะคะ

สู้ๆนะคะคุณยาย

เรียบเรียงโดย : khobkhao