Connect with us

ข่าวทั่วไป

หนุ่มสาวออกมาเผย หลังทำธุรกิจชานมกระป๋องขาดทุน

ถ้าพูดถึงยูทูบเบอร์ที่เป็นคู่หญิงชายแล้วต้อง 2 คนนี้เลยค่ะ สำหรับ ซารต์ กับ กานต์ แห่งช่อง “Bearhug” ที่มียอดคนติดตามสูงถึง 3.57 ล้านคน แล้วถ้าใครที่ติดตามจะรู้ดีว่าก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้ทำธุรกิจด้วยกันนั่นก็คือ “ชานมกระป๋อง” เพื่อเข้าไปขายในเซเว่น แต่ล่าสุดทั้งคู่ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าธุรกิจชานมกระป๋องนี้ขาดทุนไป 17 ล้านบาท

โดยทั้งคู่ก็ได้บทเรียนราคาแพงเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังได้เล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นให้กับแฟนๆฟังด้วย โดยเล่าว่า ชานม 1 กระป๋อง ขาย 35 บาท ไม่ใช่ว่ามันขายไม่ได้ ยอดขาย 100 ล้าน แต่ว่ากำไรติดลบ 17 ล้าน เพราะว่าเราไม่มีความรู้ไม่เคยทำผลิตภัณฑ์เข้าเซเว่นมาก่อน

เซเว่นมี 12,000 สาขาถ้าส่งสาขาละ 1 โหล ต้องทำส่งรวมๆหลายสิบล้านบาทในการทำ โดยที่ไม่รู้เลยว่าต้องเจอกับการหมุนเงิน ค่าภาษี ค่าจ้าง ค้นทุนแฝงต่างๆมากมาย พอมารู้ตัวอีกทีก็ขาดทุนไปแล้ว 17 ล้านบาท

และอีกสาเหตุก็คือเราซีเรียสเรื่องรสชาติมากเกินไป จริงๆจะมีสูตรลดค่าภาษีความหวานได้ แต่ถ้าปรับสูตรแล้วไม่แฮปปี้กับผลิตภัณฑ์เราก็ไม่อยากทำ และอีกอย่างก็คือเรื่องของการบริหารเวลา ที่ทำให้ขาดทุน

คือว่าเราบริหารความต้องการของคนไม่พอดีกับการผลิต มันไม่สอดคล้องกัน เช่น ช่วงที่คนต้งการกินเราผลิตน้อย พอคนไม่ค่อยกินเรากลับผลิตเยอะ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ขาดทุนไปกว่า3 ล้านบาท

นั่นก็คือกระป๋อง เพราะว่าเราไปสกรีนที่ตัวกระป๋องเลย ทำให้เราไม่สามารถที่จะนำไปขายให้กับแบรนด์อื่นๆได้ต้องทำลายทิ้งอย่างเดียว แต่ถ้าเราทำเป็นพลาสติกแล้วสวมไปที่กระป๋องเราจะสามารถนำไปขายต่อได้

ซึ่งตอนนี้ก็ได้อำลาธุรกิจชานมกระป๋องแล้ว จึงได้นำชานมกระป๋องที่เหลือมาแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชน ไม่อยากปล่อยเอาไว้เพราะไม่อย่างนั้นต้องเสียค่าทำลายกระป๋องอีก 5 แสนบาท ตอนแรกๆก็คิดว่าจะบอกดีไหมว่าเราขาดทุนแต่คิดว่ามันเป็นประโยชน์ถ้ามาเล่าให้ฟังจะได้ศึกษากัน คิดถูกแล้วค่ะเพราะว่าเป็นประโยชน์มากๆเลย

ขอขอบคุณ : Bearhug

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!