สาวไทย เล่าประสบการณ์ต่างประเทศ อาจารย์สอนวิชาสุขศึกษา

ถือว่าเป็นวิธีการสอนวิชาสุขศึกษาอย่างเข้าใจและเข้าถึงมากๆเลยทีเดียวค่ะ สำหรับสาวไทยคนหนึ่งที่เธอนั้นได้โพสต์เล่าเรื่องราวตอนที่เรียนอยู่ต่างประเทศว่าอาจารย์นั้นได้สอนวิชาสุขศึกษาด้วยการให้ลูกมาเลี้ยง 1 อาทิตย์ ซึ่งลูกที่พูดถึงนั้นคือตุ๊กตาที่สามารถร้องไห้ได้ โดยเธอได้เล่าว่า

“*พลีชีพ #เปอติ๊ด2008 #ลูกชายคนแรก #JJ #vths #NJ #USA สมัยตอนอยู่ที่นู่น เค้าเรียนคุมกำเนิดยังไง? ชอบมากจิงๆ วิชาสุขศึกษา ทุกคนจะได้ลูก มาเลี้ยง คนละ1อาทิตย์ อาจารย์พูดแค่ ยินดีด้วย พ่อและแม่มือใหม่ในวัยเรียนทุกคน…

พระเจ้า!เจเจลูกรัก ตั้งระบบ แรนด้อม ร้องไห้งอแง เป็นช่วงๆระหว่างวันตลอด ร้องหนักสุด กลางคืน วิธีที่จะทำให้ตุ๊กตาหยุดร้อง คือพูด โอ๋ อุ้มๆเขย่า อุ้มพาดบ่า หรือลูบหลังตบหลัง หรือ ขวดนมใส่ปาก คือต้องสักทาง จนกว่าระบบจะพอใจ และเด็กจะหยุดร้องไปเอง เป็นอาทิตย์ที่หนักหนามากๆ เพราะต้องเอาไปด้วยทุกที่ จดทุกครั้งที่ร้อง

มีครั้งนึงร้องไห้หนักมากๆกลางโรงเรียน เพราะ ตอนเช้า เรียน bio อยู่ นางร้องไม่หยุด อุ้มก็แล้วไรก็แล้ว ไม่หยุด! เพื่อนในคลาสนั้นก้อกึ่งๆไล่ให้ไปข้างนอกไป เค้าเรียนไม่รู้เรื่อง เราต้องออกมาจัดการจนนางหนุดร้อง ตอนเย็นๆ เลิกเรียน ซ้อมเชียร์หลีดเด้อ กำลังอยู่ในช่วงสำคัญ ที่ต้องหัดโยนตัว ต้องโฟกัสมากๆ นางก็ร้อง ร้องไม่หยุดอีกแล้ว ประสาทแตกมาก แทบโยนนางทิ้ง

ตอนดึก มีปาร์ตี้ กับนักฟุตบอล สังสรรค์ได้แปปเดียว ร้องอีก ร้องหนักมาก จนในที่สุด เราต้องขอตัวกลับบ้าน กลับบ้านมานั่งร้องไห้ เราจับเค้านั่งบนเตียง แล้วจ้องเค้า ใจนึงอยากจะโยนทิ้งแต่ไม่รู้นี่มีกล้องซ่อนรึป่าว คือมันดูไฮเทค ดูมีระบบนู่นนี่

อีกใจที่มองเค้า .. เรารู้สึก รัก มันผูกพันธ์ที่ดูแลกัน ถึงแม้จะอาทิตย์เดียว แต่เป็นอาทิดที่นรกมากๆสำหรับเรา.วันที่ส่งคืนตุ๊กตา ทุกคนในคลาส ร้องไห้กันหมดรวมถึงผชด้วย อาจารย์พูดส่งท้ายแค่ว่า “อยากให้จดจำความรู้สึกอาทิตย์นึงที่ผ่านมาไว้ให้ดี ชีวิตในวัยเรียน หรือแม้ชีวิตที่ยังไม่พร้อม..มันเป็นอย่างนี้แหล่ะ จดจำมันไว้ให้ดี นะ เพราะนี่ เป็นแค่การซ้อม มันจะเป็นจริงขึ้นมาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ชีวิต ของพวกเทอเอง”

……. #highschoolsweetheart #nj #misses #ด้วยรัก #สุขศึกษาอเมริกา #อยากให้มีแบบนี้ในไทยมาก #สู้ๆ #บายเจเจ #หักคอ #โฟกัสที่ลูกค่ะ #อย่าโฟกัสที่หน้าม้าสาวหมวยผิดๆในอดีต”  เป็นวิธีการสอนที่ดีมากทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณ : Yada Gomez

เรียบเรียงโดย : khobkhao