ผู้ปกครองทั กยืมเงินครู ซื้อข้าวสาร

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เมื่อเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “Athapol Anunthavorasakul” ได้ออกมาเผยแชทสนทนากับผู้ปกครอง ที่มาขอความช่วยเหลือจากครูว่าขอยืมเงินจำนวน 100 บาท

เนื่องจากโควิด-19 ไม่มีใครจ้างงานเลย จึงต้องมาขอยืมคุณครูแค่พอมีเงินไปซื้อข้าวสารมากินกับซอส กินกับพริกละลายน้ำปลาก็ยังดี ทั้งนี้ผู้ปกครองคนดังกล่าวยืนยันว่าถ้าได้เงินเมื่อไหร่จะนำมาคืนทันที แต่ถ้าหากครูไม่สะดวกก็ไม่เป็นไร

ซึ่งทางของคุณครูเองก็ได้ยื่นมือช่วยผู้ปกครองคนดังกล่าว โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “คุณครูที่เป็นลูกศิษย์โพสขึ้นเฟสบุคส่วนตัว อ่านแล้วจุกจนขอเอามาแชร์ ปิดชื่อคุณครูหน่อยเพื่อความเป็นส่วนตัว COVID-19 กระชากทุกสิ่งที่อยู่ใต้พรมออกมา

ให้เห็นว่าสังคมไทยสุดแสนจะเหลื่อมล้ำ  คนไม่มีจะกินคือไม่มีจริง ๆ  การตัดสินใจอะไรที่ไม่เคยมองเห็นพวกเขาเลย ไม่ว่าเป็นการตัดสินใจโดยตั้งใจ/ไม่ตั้งใจ รู้ประสา/ไม่รู้ประสา ล้วนเป็นการตัดสินใจที่เลือดเย็นมาก คนไม่เคยจน

หรือคนที่ทำเป็นลืมไปแล้วว่าตัวเองเคยจนคงยากที่จะเริ่มต้นด้วยความเข้าใจ  แต่ถ้าใช้ความเป็นมนุษย์ในตัวรับรู้ รับฟังให้มาก ๆ อย่าติดกับดักอคติเหมารวม เช่น คนจนคือคนขี้เกียจ คนเราเกิดมาไม่เท่ากันหรอก ฯลฯ ท่านจะได้ยิน และมองเห็น เหนืออื่นใด

บทบาทคุณครูในโรงเรียนทั้งเมืองกรุงและต่างจังหวัด ไม่ใช่แค่ครูฟา ครูโค้ช romanticised อะไรหรอก ครูก็เป็นครูนั่นแหละ ที่เป็นฟา เป็นโค้ช มันแค่หนึ่งในร้อยบทบาทที่คนทำงานในวิชาชีพครูเขาต้องแบกรับ ไม่ใช่แค่ลูกศิษย์

ที่ต้องดูแล ปกป้อง เคียงข้าง​ ส่งเสริม ช่วยเหลือ พัฒนา แต่พ่อแม่ผู้ปกครอง คนในชุมชน คนทำหน้าที่ครูก็ต้องร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วย กราบหัวใจครูทุกคนที่ทำงานกันหนักมาก ๆ ในช่วงเวลาที่มืดมิด และหนักหน่วงที่สุดช่วงหนึ่งของสังคมไทย”

ขอบคุณข้อมูล:Athapol Anunthavorasakul

เรียบเรียงโดย:khobkhao