แหลมฉบัง ขอซื้อวัคซีนเอง ทุ่มงบ 80 ล้าน แจกปชช.

กรณีการแพร่รระบาดรอบใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากจาก แรงงานเมียนมา และจากคนไทยที่ไม่กักตัวออกไปเที่ยวตามพื้นที่ต่างๆ ส่งผลให้หลายๆจังหวัดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งหลายๆคนหน่วยงานก็เร่งช่วยเหลือและในไทยก็กำลังจะมีวัคซีนโควิด-19แล้ว

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก Chonburinews ได้มีรายงานว่าเทศบาลนครแหลมฉบังจัดงบฉีดวัคซีนโควิด 19 ฟรีเทศบาลนครแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรีเสนอตัวขอแบ่งเบาภาระรัฐบาล ให้อนุมัติแบ่งวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 ที่จะสั่งมาจากต่างประเทศให้กับท้องถิ่น เพื่อมาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ จำนวน 80,000 โดส

โดยใช้งบประมาณของท้องถิ่น จำนวน 80 ล้านบาท เชื่อมีความพร้อมปฏิบัติงานตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 64 นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ได้เปิดเผยถึงแนวความคิดในการแบ่งเบาภาระของรัฐบาลในการจัดการกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอกใหม่

ให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง และมีสะดวกปลอดภัยในการกระจายวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 ในครั้งนี้ได้ด้วย ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมจัดซื้อวัคซีนไว้จำนวน 70 ล้านโดส ถ้าฉีดคนละ 2 โดส ก็จะสามารถฉีดให้กับประชาชนได้เพียง 35 ล้านคน เป็นจำนวนประชาชนเพียงครึ่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งก็อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในประเทศไทยที่มีถึงกว่า 70 ล้านคน

โดยนางจินดา กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการแพร่ระบาดกันทั่วประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดชลบุรีที่เป็นพื้นที่สีแดง ทางรัฐบาลได้มีแนวทางจัดซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 ได้เป็นบางส่วน แต่ในความเป็นจริงแล้วประชาชนทุกคนต้องได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงกัน

แต่ถ้าทางรัฐบาลได้มีการอนุมัติวัคซีนมาให้ท้องถิ่นได้มีการจัดซื้อวัคซีนได้เอง ทางเทศบาลนครแหลมฉบังก็มีความพร้อมที่จะสามารถจัดซื้อวัคซีนป้องกันมาให้กับประชาชนในพื้นที่ที่มีจำนวนประชากรประมาณ 80,000 คน ถ้าคิดเป็นจำนวนเงินต่อประชาชน 1 คนที่ต้องใช้คนละ 2 โด๊ส โด๊สละ 500 บาท

ก็ต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนเงิน 80,000,000 บาท ( แปดสิบล้านบาท ) แจกจ่ายให้กับประชาชนตามทะเบียนบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งในท้องถิ่นเราเองก็มีความพร้อมในทุก ๆ ท้องถิ่น ในการที่จะช่วยเหลือประชาชน ซึ่งมองดูแล้วถ้าประชาชนได้รับวัคซีนทุกคนก็จะสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจในการดำเนินชีวิตให้กับประชาชนได้

ซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าเป็นความหวังของพี่น้องประชาชน ซึ่งถ้ารัฐบาลประกาศให้ทางท้องถิ่นทุกท้องถิ่นสามารถดำเนินการในเรื่องนี้ได้ ทางเทศบาลนครแหลมฉบังก็พร้อมจะดำเนินการให้กับพี่น้องประชาชนได้ในเวลาเดียวกันทั้ง 80,000 คน“ในด้านการเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้นั้น ทางเทศบาลนครแหลมฉบังได้เตรียมเงินสะสมไว้จำนวน 80 ล้านบาท

และวิธีดำเนินการนั้นเราไม่ต้องลงทะเบียน เพราะเรามีรายชื่อของประชากรอยู่ในมืออยู่แล้ว เราสามารถจัดระเบียบการฉีดวัคซีนในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี เพื่อลดความแออัดและความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้มากขึ้น ถ้าทางรัฐบาลให้โอกาสท้องถิ่นได้ช่วยเหลือรัฐบาลได้ในกรณีนี้ด้วย แต่วัคซีนที่จะนำมานั้นต้องได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ด้วย ”ทีมข่าวเฉพาะกิจ / อ.ศรีราชา

ขอบคุณข้อมูล:Chonburinews

เรียบเรียงโดย:khobkhao