เมื่อขับรถเหยียบข้าว ที่ชาวบ้านตากไว้บนถนน

การปลูกข้าวนั้นถือว่าเป็นอาชีพ ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ เพราะว่าคนไทยนั้นกินข้าวเป็นหลัก แต่ว่าในสมัยนี้เราจะเห็นนาข้าวเป็นจำนวนมาก ก็แค่ตามต่างจังหวัดเท่านั้น เพราะว่าในเมืองนั้นถูกเปลี่ยนแปลงไปด้วยความเจริญ แต่ตามต่างจังหวัดเกษตรกรยังคงมีอาชีพเป็นชาวนา ชาวไร่ ซึ่งข้าวนั้นก็มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์

แต่ว่าถ้าใครที่เป็นชาวนา หรือว่าได้ติดตามข่าวบ้างคงจะทราบดีว่า เวลาที่ชาวนาเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วถ้าหากพบว่าข้าวที่เกี่ยวมานั้นยังไม่แห้งดีโดยเฉพาะหน้าฝนอย่างนี้ ก็จะต้องมีการนำมาตากแดดเพื่อให้ข้าวแห้งจะได้ไม่ชื้นมาก เวลาขายจะได้ราคาที่ดีขึ้น

แต่ทั้งนี้ชาวนาส่วนใหญ่ก็ไม่มีพื้นที่กว้างพอที่จะใช้เป็นลานตากข้าว เพราะลานตากข้าวที่ดีควรจะเป็นลานที่มีการเทพื้นเอาไว้แล้ว ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่เลือกใช้ถนนเป็นลานตากข้าว ซึ่งจะมีการตากข้าวแล้วทำสัญลักษณ์เตือนคนที่ขับรถไปมา

แต่ทั้งนี้ก็เกิดปัญหาตามมา เพราะว่าอย่างที่ทราบกันดีว่าถนนนั้นเอาไว้ใช้สำหรับรถสัญจรผ่านไปมา อย่างล่าสุดที่มีผู้ใช้ติ๊กตอก “@tonystage28” โพสต์คลิปขณะที่ตนเองกำลังอยู่บนรถแล้วจำเป็นที่จะต้องขับรถเหยียบข้าวเปลือกที่ชาวบ้านตากไว้

โดยมีการระบุว่า “ขอโทษจริงๆครับ มันจำเป็น” งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า ใครไม่เคยทำนาไม่เข้าใจ , พื้นที่ตากไม่มีต้องอาศัยถนนครับ ตากข้าวแค่ปีละครั้งเองครับ ขออภัยให้ชาวนาด้วยนะครับ ,

พรบ.จราจรทางบก 2522 มาตรา 144 ห้ามวางสิ่งใด หรือกระทำด้วยประการใดๆ ที่เป็นการกีดขวางทางจราจร เว้นแต่ได้รับอนุญาต ซึ่งก็น่าเห็นใจจริงๆเลยค่ะ เพราะชาวนาก็ไม่รู้ว่จะเอาข้าวไปตากที่ไหนเหมือนกัน

แต่ถึงอย่างไรการตากข้าวบนถนนถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้นะคะ

ขอขอบคุณ : @tonystage28

เรียบเรียงโดย : khobkhao