เพจหมอโพ สต์เตื อน โรค RSV

เรียกว่าผู้ปกครองหลายคงจะต้องเป็นห่วงบุตรหลานกันอยู่ไม่น้อย เมื่อทางเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ??ได้ออกมาเผยโรคRSV (อาร์เอสวี) ที่เด็กๆหลายคนเริ่มป่วยเป็นโรคนี้กันมากขึ้น โดยทางเพจได้เผยว่า ” ไทย….ระบาดหนักกว่าโควิด ก็ RSVอาการหนัก ?? ระบาดหนัก ช่วงนี้คนไข้เด็กทั่วประเทศทั้งรพ.รัฐ เอกชนคลินิก รพ.สต.ป่วยด้วย ไข้หวัด หลอดลมอักเสบปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส RSV (อาร์เอสวี)เยอะมากๆแน่นทุก รพ.

อาการ ไข้ ไอ เสมหะ น้ำมูกบางรายอาการหนักมี หอบเหนื่อยหายใจมีเสียงหวีดหลักการมี 3 SSwelling หลอดลมบวม ตีบแคบ ทำให้หายใจหอบเหนื่อย ลมเข้าปอดได้ แต่ออกลำบาก เด็กจึงต้องหายใจเร็วและแรง ใช่กล้ามเนื้อกระบังลมช่วยหายใจSpasm หลอดลมไวและตีบได้

ไวต่อสิ่งกระตุ้นSecretion สารคัดหลั่งในหลอดลมมาก และอุดหลุดลม หายใจลำบาก ต้องดูดเสมหะช่วยบางรายรุนแรง เขียว หายใจล้มเหลว ต้องให้ออกซิเจนหรือใส่ท่อช่วยหายใจใน icuกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ยิ่งอายุน้อยยิ่งรุนแรง

คลอดก่อนกำหนด มีโรคประจำตัวเช่น ปอด หัวใจการรักษา ตามอาการไม่มียาต้านไวรัสเฉพาะ ทั้งกินและฉีดไม่มีวัคซีนการรักษาคือ พ่นยา ดูดเสมหะ ให้ออกซิเจนให้สารน้ำ ยาลดไข้การพยากรณ์โรค มีตั้งแต่ไม่รุนแรง หวัด ไอ น้ำมูกจนไปถึง ปอดอักเสบ หายใจล้มเหลว

ไวรัสตัวนี้ หายดีแล้ว มีโอกาสเป็นซ้ำ ร่วมกับถ้ามีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว พ่อหรือแม่ อนาคต เด็กอาจจะเป็นโรคหอบหืดตามมาได้การป้องกัน ที่พอจะช่วยได้1)หลีกเลี่ยงไปชุมชนคนเยอะหรือ เลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ใหญ่ และเด็กที่ป่วยถ้าป่วยต้องอยู่บ้าน หยุดเรียน พบแพทย์

2)วัคซีนโรคอื่นๆที่ป้องกันพบร่วมได้ เช่น ไข้หวัดใหญ่ วัคซีนไอพีดี เป็นทางเลือกสามารถฉีดได้3)รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ช่วงนี้อาการเย็น หนาว ไวรัสชอบ4)คนมีโรคประจำตัวเช่น หอบหืด โรคหัวใจ โอกาสติด RSV แล้วอาการรุนแรงกว่าเด็กทั่วไป ต้องระวัง อย่าขาดยาประจำ ป่วยรีบมาพบแพทย์

5)ล้างมือ สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง ป้องกัน RSV ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบได้ มาตรการเดียวกับป้องกันโรคโควิด-19❤️ให้กำลังใจผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ดูดเสมหะ พ่นยาวนไปCr.Infectious ง่ายนิดเดียว ??”

ขอบคุณข้อมูล:Infectious ง่ายนิดเดียว ??