Connect with us

ข่าวทั่วไป

ชาวเน็ตแชร์ สาเหตุคนไทยเป็นหนี้-ไม่มีเงินเก็บ

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าทุกวันนี้เศรษฐกิจนั้นไม่ค่อยเติบโต อีกทั้งแต่ละคนก็มีภาระของตัวเอง ทำให้บางคนมีเงินเก็บแตกต่างกันไป ล่าสุดทางเพจ “Top Comment” ได้เผยภาพกระทู้ใน “Pantip” ที่ตั้งกระทู้ว่า “คิดว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่ไม่มีเงินออมเป็นหนี้กันเยอะ เพราะอะไรครับ”

ซึ่งในภาพก็มีคนมาตอบว่า “มีภาระติดตัวมาคือใช้หนี้แทนให้พ่อแม่ ส่งเงินให้พ่อแม่ส่งน้องเรียน เท่าที่เคยเห็นจะประมาณนี้ อีกแบบก็ไม่มีภาระ แต่ชอบเที่ยวต่างประเทศ ใช้ของแพงๆกินดีๆ ออกรถป้ายแดง โทรศัพท์ราคาหลายหมื่น” ซึ่งก็มีชาวเน็ตมาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า

ภาระเยอะกว่ารายรับครับไม่ไช่รายจ่ายเยอะนะ เพราะรายจ่ายเราสามารถลดทอนหรือใช้ประหยัดขึ้นได้ แต่ภาระ ลดไม่ได้ , สมัยเรียนมีให้ทำรายรับรายจ่ายแต่ก็แค่ทำ ไม่ได้มีการแนะนำ แนะแนวอะไรเพิ่มเติมเลย , การเลี้ยงดูพ่อแม่ ถือเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ อย่าเรียกว่าภาระ ลูกที่ได้ตอบแทนดูแลพ่อแม่ ถือเป็นอภิชาติบุตร

, มองอีกมุมคือ มุมที่คนสิ้นหวังกับความเป็นอยู่นี้ คือ ยอมเป็นหนี้เพื่อซื้อความสุขให้ตัวเอง เช่นรางวัลรถคันแรกให้ตัวเอง มือถือดีๆให้ตัวเอง , ค่าแรงถ้าเทียบกับค่าใช้มันได้น้อยเกิน ถ้าค่าแรงวันละ 500 ค่าอาหารก็ตก 120-150 ต่อวัน ไหนจะค่าสาธาณูโภคขั้นต่ำ ยิ่งถ้ามีลูกด้วยแล้วเงินเก็บแทบไม่มีเหลือ ,

ส่วนใหญ่ขาดความรู้เรื่องการเงิน โรงเรียนไม่มีสอนและไม่ค่อยใฝ่รู้ , ใช่เลยเลี้ยงดูพ่อแม่ ส่งน้องเรียน เงินที่ทำงานมาคือแทบไม่เหลือเก็บ , เพราะอยากมีรถมีบ้านเป็นขอตัวเองตอนอายุน้อยๆค่ะ เพราะตอนนี้ยังมีแรงทำงานใช้หนี้ได้อยู่ , ประเทศเราค่าครองชีพสูงถ้าเทียบกับรายได้ ถึงทุกร้าบาลพยายามเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ค่าครองชีพก็ขยับขึ้นตามไปด้วยอยู่ดี เพื่อ =_=?

, ภาระเยอะแหละ หาเงินเก่งก็ใช้จ่ายออกเยอะเหมือนเดิม มันจะมีทางให้จำเป็นต้องใช้ตลอด พยายามต่อไปสำหรับคำว่าเงินเก็บ , ไปอยู่ต่างประเทศบ้านไม่กลับ , ใช้ยังไงก็ใช้ไป ไม่เป็นภาระคนอื่นเป็นพอไม่ว่าเหตุผลอะไร คนก็ใช้เงินซื้อความสุขทั้งนั้น

ขอขอบคุณ : Top Comment

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!