หนุ่มโพสต์ตำหนิลูกค้า ที่กินชาบูบุฟเฟ่ต์ร้านดัง

จากประเด็นที่มีลูกค้าโพสต์ถึงร้านชาบู เรื่องที่ไปกินชาบูแล้วทางร้านคิดเงินเพิ่ม โดยระบุว่า “เสียความรู้สึก เพิ่งเคยเจอร้านบุฟเฟ่ต์ที่เจ้าของร้านขู่จะคิดเงินเพิ่ม เพราะอ้างว่าเรากินเยอะเกินไปจนร้านไม่ได้กำไร ถ้ามีความคิดแบบนี้อย่าเปิดร้านบุฟเฟ่ต์ดีกว่าครับ” จากนั้นทางเพจของร้านชาบูก็เข้ามาตอบกลับถึงชายคนดังกล่าว

ล่าสุดได้มีหนุ่มคนหนึ่งโพสต์ตั้งกระทู้ตำหนิลูกค้าที่มากินชาบูรายดังกล่าวว่าโดยตั้งกระทู้ว่า “จากข่าวที่มีผู้ชายคนหนึ่งกินบุฟเฟ่ร้านดัง “ชาบูนางใน” มันสื่อถึงจิตสำนึกและมารยาทของการทานบุฟเฟ่์ต์นะ” และมีกาเขียนเพิ่มเติมว่า “คนไทย “บางส่วน” ถ้าเห็นคำว่าบุฟเฟ่ต์คิดก่อนเลยว่า  “ต้องกินให้คุ้มกินให้เยอะ กินให้ได้มากที่สุดและยิ่งถ้ามีของแพง เช่น กุ้ง เนื้อ ก็ต้องกินตุนไว้เยอะ ”

แต่ต่างชาติเค้าไม่คิดแบบนี้นะ เช่น ญี่ปุ่น ไม่มีคำว่า “กินไม่คุ้ม กินให้สะใจ ” ไม่มีนะ เท่าที่รู้จักเพื่อนคนญี่ปุ่น หรือชาติอื่นๆ  ร้านชาบูนางใน เค้าก็มีมานานแล้วคนก็เยอะ แต่…ก็เห็นคนอื่นเค้าก็ปฎิบัติตามกฎนะ และมีมารยาทในการทานนะ จะมาร้องเรียกสิทธิ์ว่า “ร้านไม่มีกฎหรือห้ามให้กินอะไรบางอย่าง “เยอะ ๆ ” ถ้าจะบอกว่าข่าว จนท.คิดเงินเพิ่ม อืม……เราก็ควรคิดนะ หรือ “ไม่มีเงิน” จริง ๆ คิดเพิ่มก็จ่าย ๆ ไปนะ ไม่ยากหรอกนะ ควรคิดถึงเหตุผลด้วยจริงมะ

อย่าคิดแต่ว่า “กินให้เยอะ กินให้คุ้ม ” เค้าไม่กำหนดเวลาก็ดีละนะ ยังจะเรื่องมากอีกเนอะ คนเราก็แปลก มีมารยาทในการร่วมรับประทานอาหารแบบบุฟเฟต์บ้างก็ดี หรือควรหัดไปศึกษาดี ๆ นะ อย่าให้ต่างชาติเค้ามาเมืองไทยแล้วเห็นคนไทย (บางคน บางกลุ่ม ) ตักอาหารแบบประมาณว่าจะกินเผื่อปีหน้าเลย

ก็อายอยู่นะ แต่กับบางคนคงไม่อายหรอกผมว่า เงินตรู เงินฉัน จะทำไม ก็คิดซะแบบนี้ไง สังคมถึงแปลกแยก แบ่งกลุ่ม และยังไปโพสต์ตำหนิร้านอีกนอะ มันส่อว่าคุณคือคนที่ “ตะกละ” ก็แค่นั้นเอง แล้วยังมาบอกอีกว่าจะไม่ไปกินแล้ว ถ้าผมเป็นร้านชาบู ผมก็จะยินดีเลยครับ เชิญ”

จากนั้นก็มีชาวเน็ตเข้ามาตอบกลับเป็นจำนวนมากว่า เกี่ยวอะไรกับมารยาท ในเมื่อไม่ได้ทำนอกกติกาของร้านเห็นทุกร้านก็บอกว่ากินไม่อั้นกันหมด ลูกค้าก็ทำตามกติกาแล้ว ใจไม่ถึงอย่าเปิดร้านแนวนี้ดีกว่าไหม , สังคมที่พัฒนาแล้วเขาให้ความสำคัญกับ ความถูกต้อง กฎระเบียบ และสิทธิ ไม่ใช่มารยาท

จะเห็นได้ว่าฝรั่งหลายคนอาจมีท่าทีรุนแรง ไม่เกรงใจ กับคนที่ไม่เคารพ/ละเมิด กฎระเบียบ กฎหมาย และสิทธิของคนอื่น เพราะเขากำลังปกป้องความถูกต้อง สมกับเป็นคนไทยจริง ๆ เอาเรื่องมารยาทนำความถูกต้อง อยู่กันแบบนี้ สังคมถึงบิดเบี้ยวกันไปหมด

ขอขอบคุณ : สมาชิกหมายเลข6003241

เรียบเรียงโดย : khobkhao