พนักงานเซเว่นฯมึน เจอลูกค้าบอกเป็นเจ้าของทั่วประเทศ

เป็นคลิปที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ตอนนี้เลยละค่าาา สำหรับเรื่องราวของ ลูกค้าเซเว่นท่านหนึ่ง ที่ทำเอา งง กันทั้งสาขา เพราะว่าเซเว่นได้มีการเปลี่ยนรูปใหม่มาได้ซักพักแล้วนั่นก็คือคิดเงินก่อนแล้วค่อยเวฟหรืออุ่นพร้อมทานให้ แต่อยู่ๆลูกค้าท่านนี้ก็สั่งให้เวฟก่อน

แต่เมื่อ น้องพนักงานปฏิเสธว่าไม่ได้ค่ะต้องคิดเงินก่อนเธอก็อ้างตัวไม่หยุดว่าตัวเองเป็นเจ้าของเซเว่นทั่วประเทศ สามารถหยิบอะไรได้หมดแบบไม่ต้องจ่ายเงิน จะว่ายังไงบ้างไปอ่านกันเลยค่ะ งานนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมนี้สนั่น

บทสนทนา – เวฟให้พี่ด้วยค่ะ ไม่ต้องคิดตังค์ เวฟเลยค่ะ

(ไม่ได้ค่ะ) พี่เป็นเจ้าของค่ะ เวฟให้พี่เลยค่ะ น้องต้องเวฟให้พี่ค่ะ พี่เป็นเจ้าของทั้งประเทศไทยเลยน้องต้องเวฟให้พี่ค่ะ

(ไม่ได้ค่ะ) พี่ได้ค่ะ พี่เป็นเจ้าของทั้งประเทศไทยเลย นี่ของพี่เอง เวฟให้พี่ค่ะน้อง

(ไม่ค่ะ) น้องต้องทำค่ะเพราะว่าพี่เป็นเจ้าของ เข้าใจมั้ย น้องเป็นพนักงานใช่มั้ยน้องต้องเวฟให้พี่

(42 บาทค่ะ ) น้องต้องเวฟข้าวให้พี่ค่ะเพราะว่าเดี๋ยวพี่ก็ต้องมาเก็บเงินอยู่ดี พี่ต้องเก็บเงินในเซเว่นในประเทศไทยเพราะว่าพี่เป็นเจ้าของ อันนี้เดี๋ยวพี่ก็ต้องมาเก็บเงินอยู่ดี อันนี้เวฟให้พี่ก่อน

(42 บาทค่ะ) พี่ฟรีเข้าใจมั้ย เพราะว่าพี่เป็นเจ้าของ มีกล้องวงจรค่ะ มีกล้องวงจรค่ะ เวฟให้พี่ฟรีเลย เวฟให้พี่เดี๋ยวนี้มีกล้องวงจรค่ะ มีกล้องวงจรค่ะ เวฟข้าวให้พี่เดี๋ยวนี้ เวฟข้าวให้พี่ตอนนี้เลยค่ะ

(ไม่ได้ค่ะ) พี่เป็นเจ้าของพี่ไม่ใช่ลูกค้าค่ะ อัดเสียงไว้ด้วยนะคะเป็นเจ้าของค่ะไม่ใช่ลูกค้าค่ะ เวฟข้าวให้พี่เดี๋ยวนี้น้องคนนี้ชื่ออะไร เวฟข้าวให้พี่เดี๋ยวนี้เลยน้องพนักงานคนนี้เวฟข้าวให้พี่เดี๋ยวนี้เลย

(42 บาทค่ะ) พี่ฟรี พี่ฟรีทุกอย่างในประเทศไทย เวฟข้าวให้พี่เดี๋ยวนี้ เวฟค่ะพี่เป็นเจ้าของ เวฟให้พี่เดี๋ยวนี้เลยกล้องวงจรก็มีเนี่ยๆๆๆ เห็นๆ เวฟข้าวให้พี่เดี๋ยวนี้เลย พี่ไม่ใช่ลูกค้าพี่บอกว่าพี่เป็นเจ้าของน้องต้องเวฟข้าวให้พี่เดี๋ยวนี้

ทำเอาชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่นเลยว่า สงสารนางไปถ่ายนางอีกเปนเราก็แอบเวฟให้มันจบๆไปจริงๆไม่มีสิทธิ์เอากล้องไปถ่ายเขานะ , กฏมันมี ต้องจ่ายเงินก่อน ทำไมถึงต้องให้สิทธิพิเศษเพียงเพราะไม่อยากมีเรื่อง ,นั้นสิยอมเพื่อ สมอง…

คนไทยที่มีอาการทางจิตและประสาทเยอะมากในประเทศไทยที่ไม่ไปหาหมอและรับยามาทาน ยิ่งสภาพสังคมเดี๋ยวนี้ในไทยมันล้มเหลวพังพินาศทักด้านจนแม้แต่คนปกติยังเครียดเป็นโรคซึมเศร้า ไบโพล่าร์กันเยอะขนาดนี้ คิดว่าคนที่เป็นอยู่แล้วจะขนาดไหน ยิ่งถ้าฟังการเมืองด้วยแล้วล่ะก้อ แค่ข่าวปกติก็เครียดพอล่ะ

แต่น้องพนักงานใจเย็น และถือว่ามีสติมากเลยนะ ไม่ต่อล้อต่อเถียง แล้วยืนกรานว่า ไม่ได้ค่ะ หนักแน่น แต่นุ่มนวล นับถือๆ ,แต่ก็มีหลายกรณีนะอย่างเราที่เขาบ่อยจะให้พนักงานเวฟให้ก่อนเลยเพราะมารออีกทีคนเยอะมาก ขนาดสาขาใหญ่คนยังเยอะ หลังๆมานี้ติดป้ายว่าจ่ายก่อนแต่พนักงานจำเราได้ก็เวฟให้เสมอ ส่วนผญ.คนนี้น่าจะทำวีรกรรมอะไรไว้แน่ๆถึงมาถึงถ่ายคลิปไว้เลย ,ค้าไม่จ่ายตังค์ค่ะ บอกว่าเป็นเจ้าของเซเว่นต้องเวฟให้กินฟรี 55555555

งานนี้ชาวเน็ตชมน้องพนักงานใหญ่เลยว่าใจเย็นมากเพราะไม่ต่อล้อต่อเถียงด้วยเลยซักคำ แหม เป็นพนักงานเซเว่นนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ ต้องเจอกับลูกค้าสารพัดแบบยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องพนักงานด้วยละกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : Red Skull

เรียบเรียงโดย : khobkhao