กระทรวงยุติธรรม เผ ยโทษปรับ-คนแจ้งได้ส่วนแบ่ง

เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยพบเจอกับปัญหาเวลาที่ไปตามในเมือง ไปตลาดมีรถเยอะๆ แล้วหาที่จอดรถไม่ได้ ริมถนนสาธารณะบางจุดก็ว่างแต่ก็ไม่สามารถจอดรถได้เนื่องจากว่ามีการกั๊กที่จอดรถเอาไว้แล้ว โดยมีทั้งป้ายเขียนว่าห้ามจอด มีการนำเก้าอี้มาวางขวางหน้าบ้าน หรือไม่ก็วางกรวย หรืออุปกรณ์อื่นๆที่สามารถกันรถคันอื่นมาจอด

แต่ทั้งนี้หากว่าเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล หรือว่าทางเจ้าของบ้านได้มีการเว้นระยะไว้สำหรับจอดรถแล้วเจ้าของบ้านก็มีสิทธิ์ที่จะปิดกั้นไม่ให้ใครเข้ามาจอดรถได้ แต่ว่าหากพื้นที่บริเวณนั้นเป็นพื้นที่สาธารณะการนำของมาวางกั๊กที่จอดรถ ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ล่าสุดทางเพจ “ข่าวสารเมืองปราการ v2” ได้มีการโพสต์ว่าทาง เว็บไซต์กระทรวงยุติธรรมได้มีการเผยถึงโทษปรับของคนที่ชอบกั๊กที่จอดรถ แถมหากมีผู้ใดมาแจ้งเบาะแสกับทางเจ้าหน้าที่ ยังจะได้รับค่าส่วนแบ่งอีกด้วย

โดยมีการระบุว่า “กั๊กที่จอดรถริมถนน มีโทษปรับสูงถึง 10,000 บาท คนแจ้งได้ส่วนแบ่งด้วย เว็บไซต์กระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาให้ข้อมูลประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการวางวัตถุสิ่งของบนถนน เพื่อจองหรือกั๊กที่จอดรถไว้ให้ตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากเจ้าพนักงานจราจร

ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มาตรา 19, 48 วรรค 3 และ 57 แห่ง พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ผู้ใดกระทำผิดมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งจับได้ โดยผู้แจ้งจะได้รับส่วนแบ่งในการปรับแต่ละครั้งด้วย”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า ตลาดปากน้ำ โรงพักก็อยู่ใกล้ๆ ไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ , เห็นด้วยครับ , แล้วใครจะรับว่าของตัวเองหน้าบ้านติดฟุตบาท ถ้าจอดรถบนถนน แต่ขวางหน้าบ้านเรื่องแบบนี้ใครผิดใครถูก ข้อกฎหมายใครถูก. –บอกที—แต่ถ้าเสมอภาคกันอาคารพาณิขย์ ติดฟุตบาท ควร เป็นขาว-แดง ตลอดเวลาเลยดีไหม จะได้ไม่ต้องทะเลาะด้วย

ขอขอบคุณ : ข่าวสารเมืองปราการ v2 , เว็บไซต์กระทรวงยุติธรรม

เรียบเรียงโดวย : khobkhao